70.000 máy tính toàn cầu đang bị mã độc tấn công, trong đó có Việt Nam

Hàng chục nghìn máy tính trên thế giới đã bị hacker mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc để mở khóa. Việt Nam cũng nằm trong số các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này.

Hàng chục nghìn máy tính trên thế giới đã bị hacker mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc để mở khóa. Việt Nam cũng nằm trong số các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này.

Các máy tính ở hàng nghìn vị trí khác nhau trên toàn cầu đang bị nhiễm một phần mềm độc hại, mã độc này phong tỏa máy tính và cưỡng bức người dùng phải nộp một khoản tiền là 300 USD (230 bảng Anh) tiền Bitcoin để mở khóa. BBC dẫn nguồn từ các chuyên gia an ninh mạng cho biết. 

70.000 máy tính toàn cầu đang bị mã độc tấn công, trong đó có Việt Nam 1

Mã độc đang tấn công các máy tính Windows trên toàn cầu.

Mã độc tống tiền Wanna Crypt0r chỉ trong vài giờ đã lây nhiễm hơn 100 nghìn máy tính tại 74 quốc gia trên thế giới. Ngay trong sáng nay (15/5), Hệ thống giám sát virus của Bkav bước đầu ghi nhận, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam. Con số này có thể tiếp tục tăng vì hôm nay vẫn đang là ngày nghỉ, nhiều máy tính không bật. Virus có thể bùng phát vào đầu tuần tới, khi mọi người đi làm trở lại.

Trang tin CNET cho biết hơn 70.000 máy tính trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công bằng phần mềm mã độc. Hacker đã nhắm vào hệ thống máy tính của các ngân hàng, các công ty điện thoại và bệnh viện để tấn công, khóa máy tính và đòi khoản tiền chuộc lớn.

70.000 máy tính toàn cầu đang bị mã độc tấn công, trong đó có Việt Nam 3

Cửa sổ hiện ra yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc dữ liệu bằng bitcoin.

Theo tin từ BBC, vụ tấn công mạng này đã gây tổn thất nặng nề cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), một số công ty Tây Ban Nha (công ty viễn thông khổng lồ Telefonica, công ty năng lượng Iberdrola, Gas Natural cung cấp dịch vụ khí đốt tự nhiên), công ty chuyển phát nhanh FedEx.

Wanna Crypt0r tấn công vào máy nạn nhận qua file đính kèm email hoặc link độc hại, như các dòng ransomware khác. Tuy nhiên, mã độc này được bổ sung khả năng lây nhiễm trên các máy tính ngang hàng. Cụ thể, Wanna Crypt0r sẽ quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm thiết bị chứa lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB (trên hệ điều hành Windows). Từ đó, mã độc có thể lây lan vào các máy có lỗ hổng mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại.

70.000 máy tính toàn cầu đang bị mã độc tấn công, trong đó có Việt Nam 4

Khai thác lỗ hổng EthernalBlue

Hacker đã sử dụng công cụ này để viết ra mã độc WannaCry. Nó lợi dụng lợi dụng lỗ hổng trong hệ điều hành Windows để khóa máy và đòi tiền chuộc. Số tiền chuộc mà hacker đòi mỗi chủ nhân máy tính bị nhiễm độc phải trả là 300 bitcoin. Đây là một loại tiền tệ trực tuyến. Hiện 1 bitcoin có giá bằng 1.696 USD. Giá trị của 1 bitcoin còn cao hơn 1 ounce vàng khi 1 ounce vàng có giá 1.233 USD.

Theo CNet, 74 quốc gia trên thế giới có máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry. Nhưng CNN và Business Insider cho biết số quốc gia bị mã độc tấn công đã lên tới con số 99.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục