Ai tiếp tay cho VCCI Vũng Tàu xây dựng sai phép?

(Tinmoi.vn) Một công trình xây dựng sai phép ngang nhiên tồn tại ngay giữa trung tâm TP Vũng Tàu mà không bị bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào xử lý hoặc xử lý hết sức nửa vời. Dư luận địa phương đặt câu hỏi, phải chăng đây là công trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) làm chủ đầu tư, và đã được các cơ quan công quyền của TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu “bảo kê” cho xây dựng sai phép?

 

(Tinmoi.vn) Một công trình xây dựng sai phép ngang nhiên tồn tại ngay giữa trung tâm TP Vũng Tàu mà không bị bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào xử lý hoặc xử lý hết sức nửa vời. Dư luận địa phương đặt câu hỏi, phải chăng đây là công trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) làm chủ đầu tư, và đã được các cơ quan công quyền của TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu “bảo kê” cho xây dựng sai phép?

Ngang nhiên xây dựng trái phép

Công trình “Khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm” do VCCI Vũng Tàu làm chủ đầu tư gồm hai phân khu, khu A và khu B. Khối nhà A có diện tích 202m2, chiều cao công trình một tầng (tương đương 6,7m) được VCCI Vũng Tàu tổ chức thi công khi chưa được cơ quan chức năng của địa phương cho phép. Ngay chính quyền sở tại là UBND phường 7, TP Vũng Tàu cũng không được thông báo.

Một lãnh đạo của UBND TP Vũng Tàu cho biết, chúng tôi vô cùng bức xúc trước những sai phạm của đơn vị này, tuy nhiên, do có “mác” cơ quan trung ương đóng trên địa bàn nên chúng tôi chỉ nhắc nhở để họ xin giấy phép xây dựng cho đúng quy định. Và sau đó, chúng tôi được biết Sở Xây dựng đã cấp phép cho công trình này.

Ai tiếp tay cho VCCI Vũng Tàu xây dựng sai phép? 4

VCCI xây dựng sai phép ngang nhiên tồn tại ngay giữa trung tâm TP Vũng Tàu

Phó Chủ tịch UBND phường 7, TP Vũng Tàu Phạm Anh Dũng, không giấu sự thất vọng: Chúng tôi quản lý địa bàn mà hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào của đơn vị này. Khi đến kiểm tra, họ không cử người ra làm việc, anh em phải lủi thủi đi về. Nhắc nhở một vài lần thì họ gửi cho chúng tôi một bàn phô-tô giấy phép (không chứng thực) do Sở Xây dựng cấp. Sự coi thường của lãnh đạo VCCI Vũng Tàu đối với chính quyền địa phương không chỉ diễn ra khi xây dựng khu A mà trong suốt cả quá trình xây dựng khu B hiện nay. Bởi tính đến thời điểm này, chính quyền phường cũng chưa thể làm việc được với chủ đầu tư về những sai phạm của dự án này.

Được biết, sau khi xây dựng trái phép khu A, VCCI Vũng Tàu đã tiến hành xin cấp phép xây dựng cả khu A và khu B công trình “Khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm”. Và ngay sau đó, ngày 17-10-2013, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã cấp phép cho VCCI Vũng Tàu. Với việc cấp phép này, vô hình chung Sở Xây dựng đã “hợp thức hóa” công trình xây dựng trái phép khu A của VCCI Vũng Tàu.

Ai đang bảo kê cho VCCI Vũng Tàu?

Ngay sau khi có giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh, VCCI Vũng Tàu tiếp tục tiến hành xây dựng khu B của dự án. Theo giấy phép của Sở Xây dựng, khu B có diện tích xây dựng 254m2, chiều cao công trình hai tầng (tương đương 8,7m, tổng diện tích sàn là 208m2). Tuy nhiên, ngày 31-12-2013, trước thông tin về những sai phạm của VCCI Vũng Tàu trong việc triển khai xây dựng công trình, Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra thì phát hiện đơn vị thi công vượt quá giới hạn giấy phép cấp.

Ai tiếp tay cho VCCI Vũng Tàu xây dựng sai phép? 5

Cụ thể, giấy phép chỉ cho xây dựng hai tầng nhưng tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã thi công xây dựng đến tầng thứ ba. Cơ quan thanh tra đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ và bất chấp.

Chiều 22/1, có mặt tại công trình, chúng tôi nhận thấy việc triển khai xây dựng công trình vẫn được các đơn vị thi công khẩn trương tiến hành. Khối nhà B đang được hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Được biết, VCCI Vũng Tàu đang tiến hành xin “cấp phép bổ sung” cho những sai phạm của mình. Và nếu được Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu đồng ý, một lần nữa, những sai phạm của đơn vị này sẽ lại được “hợp thức hóa”.

Người dân địa phương đang hết sức bức xúc trước lối hành xử coi thường pháp luật của VCCI Vũng Tàu. Không ít người đặt câu hỏi, phải chăng đã có sự “bảo kê” của các cơ quan chức năng trong việc “hợp pháp hóa” những sai phạm của cơ quan này. Và phải chăng, chồng của bà Giám đốc VCCI Vũng Tàu Vũ Thị Thu Hà là Chánh văn phòng Tỉnh ủy nên có thể làm bất cứ việc gì, kể cả những việc làm trái pháp luật? 

Bài và ảnh: Văn Chinh

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục