Salad cá ngừ ngon
Nguyên liệu:
200g cá ngừ đóng hộp
1 cây xà lách
1 quả chanh dây
1/2 củ hành tây
2 thìa dầu dấm
2 thìa sốt mayonnaise
Dầu mè, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm
Cách làm:
Xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối rồi cắt thành khúc nhỏ
Chanh dây cắt đôi, chắt lấy nước cốt rồi bỏ hạt. Có thể thay thế bằng chanh thường
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và thái múi cau
Pha 1 muỗng dầu mè, 2 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng dấm gạo, nước cốt chanh dây, 1/3 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đem trộn thật đều các nguyên liệu với nhau.
Sau đó lấy cá ngừ ra tán nhỏ rồi cho xà lách, hành tây vào tô lớn. Đổ phần nước sốt đã pha chế vào trộn đều và có thể thưởng thức. Đây là món ăn thanh đạm mà giàu dinh dưỡng.
Cá thu rim tiêu gừng
Nguyên liệu
1/2 kg cá thu
1 củ gừng tươi thái lát mỏng
2 thìa cà phê tiêu xay nhỏ
2 thìa đường, 3 thìa nước mắm
Cách làm:
Cá thu khoanh đem rửa sạch, để ráo rồi rán vàng xém các mặt để cá săn lại để khi rim cá không nát.
Sau đó cho hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu, gừng, 1 bát nước nhỏ đun sôi rồi cho cá vào. Đun nhỏ lửa tầm 5 phút đến khi cạn, cá keo lại là được.
Cá chép om dưa
Nguyên liệu
Cá chép (có thể thay thế bằng loại cá khác): 1 con
300g dưa chua
2 quả cà chua
Thì là, hành lá, giấm bỗng, hành củ
Nước mắm, muối, đường, bột ngọt...
Cách làm:
Cá chép làm sạch nội tạng, có thể cắt khúc hoặc để nguyên con, đem chiên sơ 2 mặt. Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc, giữ nguyên phần đầu. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa muối rửa qua nước, bóp cho bớt chua.
Sau đó, cho vào một lượng dầu ăn phù hợp vào nồi, đợi khi dầu nóng thì phi hành cho thơm, thêm cà chua vào xào với dưa chua.
Khi dưa đã mềm và ngấm gia vị thì đổ nước ngập mặt dưa rồi đun tiếp để dưa có độ nhừ. Tiếp đến, thả cá đã chiên vào nồi dưa đang sôi rồi nêm nếm gia vị và đậy vung, đun lửa nhỏ đến khi dưa và thịt cá chín mềm thì cho giấm bỗng với liều lượng phù hợp đến khi gần xong thì cho hành lá và thì là, đun sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng đem ra thưởng thức.
Cá trắm kho tiêu
Nguyên liệu
500g cá trắm
3 quả ớt
Hành, rau răm, thì là
10g tiêu sọ nguyên hạt
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước hàng kho cá.
Cách làm
Cá mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt, dầu ăn trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Ớt, hành, rau răm, thì là rửa sạch thái nhỏ.
Tiếp theo xếp cá vào nồi, rưới nước hàng, cho ớt lên trên bề mặt rồi bật bếp đun sôi. Đến khi nước gần cạn thì vặn nhỏ lửa, đổ thêm nước vào ninh tiếp.
Khi nước gần cạn, thêm gia vị, cho hành hoa, rau thơm, thì là vào, đun thêm 5 phút cho nước sền sệt thì tắt bếp.
Canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu
1 con cá diêu hồng
2 quả cà chua
1/4 quả dứa
Giá đỗ (cho tùy sở thích)
Dọc mùng
30 gr me vắt
Mùi tàu, rau ngổ
1 củ hành tím
Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường,...
Cách làm
Dứa, hành tím, mùi tàu, rau ngổ, rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua cũng rửa sạch và cắt múi cau.
Đem me pha với nước nóng rồi dằm cho mẹ nhỏ ra rồi lấy nước cốt, bỏ hạt. Tước sạch dọc mùng, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối. Nếu muốn đỡ ngứa có thể vò sạch.
Cá diêu hồng mua về, để làm sạch và khử mùi tanh, chà xát muối để rửa sạch nhớt. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
Bắc nồi lên, cho dầu ăn rồi phi hành thơm, sau đó đổ nước vào đun sôi thì cho cá vào nấu khoảng 8-10 phút. Sau đó, cho cà chua, nước cốt me vào, nấu thêm 5 phút thì cho dọc mùng nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thêm giá, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.