Tin mới

4 công dụng tuyệt vời của táo đỏ không phải ai cũng biết

Thứ tư, 06/04/2022, 11:43 (GMT+7)

4 công dụng tuyệt vời của táo đỏ đối với sức khỏe, lợi ích tuyệt vời của táo đỏ không phải ai cũng biết. 

Táo đỏ có nguồn gốc từ đâu? 

Táo đỏ có nguồn gốc từ Nam Á nhưng hiện đang dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. 

Những quả táo đỏ tròn nhỏ có lỗ chứa hạt này mọc trên cây bụi hoặc cây có hoa lớn. Khi chín chúng thường có màu đỏ sẫm hoặc tím và bề ngoài có vỏ hơi nhăn. 

Trongy học, chúng thường được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ và làm giảm lo lắng. 

Táo đỏ có chứa dinh dưỡng gì?

Táo đỏ có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Ảnh: Internet
Táo đỏ có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Ảnh: Internet

Táo đỏ thường rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin cũng như khoáng chất. 

Trong 100gr táo đỏ có chứa: 

- Lượng calo: 79

- Chất đạm: 1 gram

- Chất béo: 0 gram

- Carb: 20 gram

- Chất xơ: 10 gram

- Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)

- Kali: 5% DV

Vì hàm lượng chất xơ cao cũng như lượng calo thấp nên táo đỏ được biết đến là một trong những món ăn nhẹ tuyệt vời và lành mạnh. 

Chúng sở hữu lượng nhỏ vitamin cũng như các khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C - một trong những loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa cũng như tăng cường miễn dịch. 

4 Công dụng tuyệt vời của táo đỏ không phải ai cũng biết

Lợi ích tuyệt vời của táo đỏ không phải ai cũng biết. Ảnh: Internet
Lợi ích tuyệt vời của táo đỏ không phải ai cũng biết. Ảnh: Internet

1. Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Táo đỏ và táo khô thường được sử dụng rộng rãi trong y học, thay thế để cải thiện giấc ngủ và chức năng não. 

Những nghiên cứu mới nổi cho thấy chất chống oxy hóa độc đáo của chúng có thể chịu trách nhiệm trước những tác động này. 

Chiết xuất từ hạt và quả táo đỏ cũng đã được chứng minh là giúp tăng thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ ở chuột. 

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp cho các tế bào não khỏi bị hư hại với các chất phá hủy thần kinh. 

2. Giàu chất chống oxy hóa

Táo đỏ thường rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa ra. 

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid trong táo đỏ có thể giảm căng thẳng cũng như viêm nhiễm. 

3. Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong táo đỏ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Chất dinh dưỡng này giúp làm mềm và làm tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn và giảm táo bón. 

Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide của táo đỏ tăng cường sức mạnh niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các tế bào ung thường

Táo đỏ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. 

Một nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng polysaccharides trong táo đỏ là loại đường tự nhiên có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. 

Táo đỏ cũng làm giảm mức độ viêm nhiễm cũng như các gốc tự do có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Trong táo đỏ cũng rất giàu vitamin C cũng như có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Lưu ý khi dùng táo đỏ: 

- Nếu đang dùng thuốc trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRIs) thì bạn nên tránh táo đỏ vì nó có thể tương tác với các loại thuốc này.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news