Sushi
Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn không ai không biết đến món Sushi nổi tiếng toàn thế giới. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật đặc biệt là các lễ truyền thống. Nguyên liệu chính làm nên món sushi chính là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… ăn kèm với dưa leo, củ cải muối, wasabi (mù tạt) cùng nước tương tạo nên hương vị hoàn hảo.
Sashimi
Cũng là một món ăn đại diện cho nền ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được xử lý sạch sẽ, tỉ mỉ. Đây cũng là món khai vị xuất hiện đầu tiên ở các bữa ăn các gia đình với nguyên liệu tươi ngon như cá hồi, cá ngừ, mực, tôm, hàu... ăn kèm lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất của Nhật Bản khiến ai cũng mê mẩn.
Mì Ramen
Nếu quan tâm đến ẩm thực Nhật Bản thì không nên bỏ qua món mỳ Ramen bắt mắt này. Với sợi mì nhỏ vàng tươi ăn kèm với chả cá, thịt lợn thái lát, trứng, ngô, rong biển khô cộng thêm nước dùng hầm từ xương heo ngọt đậm đà tô mỳ thơm ngon đến giọt cuối cùng.
Mì Udon
Nếu như mì Ramen dùng sợi nhỏ thì mì Udon lại sử dụng sợi to hơn. Tuy nhiên, món mỳ này có thể ăn nóng hoặc lạnh với nước lèo đặc trưng ngọt thanh pha chút mặn đem lại hương vị khó cưỡng.
Shabu-shabu
Ngoài các loại mỳ thì Shabu-shabu được coi là món lẩu truyền thống của Nhật Bản. Những miếng thịt bò tươi ngon với những vân thịt đẹp mắt được thái lát mỏng một cách tinh tế kết hợp với nước lẩu ngọt thanh, trong vắt được nấu với rong biển, thả thêm nấm và bắp cải và một số loại rau khác sẽ khiến ai cũng ăn đến nghiện.
Tempura
Bên cạnh những món thanh mát thì Tempura chính là món chiên phổ biến nhất tại 'xứ sở mặt trời mọc'. Nguyên liệu chế biến Tempura rất đa dạng gồm cả động vật và thực vật như như tôm, mực, sò điệp, các loại cá...