Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà. Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi, mứt vỏ bưởi, mứt cà rốt, mứt khoai tây, mứt khoai lang, mứt bí đỏ,...
Dưới đây là Cách làm mứt bí đỏ dẻo thơm cực đơn giản ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến.
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ
Bí đỏ 500g
Đường trắng 300g-400g
Vôi 1 muỗng (hòa tan với 1.5 lít nước và lọc lấy nước trong) hoặc sử dụng nước vôi trong
Muối 1 muỗng
Chanh 1 quả
Cách làm mứt bí đỏ
Bước 1: Sơ chế bí đỏ
- Bí đỏ mua về gọt vỏ, cắt thành những thanh dài đều, độ dày vừa phải khoảng 0.5cm.
- Cho bí đỏ vào ngâm trong nước vôi trong đã hòa tan sẵn muối. Ngâm bí đỏ trong khoảng 5 tiếng
- Sau khi ngâm vớt ra rửa sạch lại nhiều lần và vớt ra rổ để ráo
Bước 2: Luộc sơ bí đỏ, ngâm với nước chanh
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho tất cả bí đỏ vào nồi, luộc sơ trong khoảng 2 phút
- Vớt bí đỏ ra cho vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, vắt nước cốt chanh vào nước.
- Ngâm bí đỏ trong nước chanh khoảng 2-3 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Cách làm này giúp bí đỏ không bị thâm và vàng hơn.
- Rửa bí đỏ bằng nước lạnh sau đó cho ra tô.
Bước 3: Ướp bí đỏ với đường
Ướp bí đỏ với đường, sau đó trộn nhẹ đều tay. Ướp bí đỏ qua 1 đêm.
Bước 4: Sên bí
- Bắc chảo lên bếp, đổ phần nước đường vào chào nấu sao cho keo lại rồi mới cho bí vào
- Vặn bếp nhỏ lửa, đảo đều tay và nhẹ nhàng cho đến khi bí khô, có phần kết tinh trắng của đường
- Tắt bếp, sên đều trên chảo khoảng 2 phút sau đó đổ ra đĩa chờ nguội rồi cho vào lọ đậy nắp kín.
Ảnh: Internet.