Nguyên liệu
1kg cà chua, bạn có thể sử dụng cà chua bi hoặc cà chua ta thì bạn nên chọn những quả nhỏ.
400g đường.
Nước vôi trong.
Hướng dẫn Cách làm mứt cà chua
Bước 1: Chọn cà chua chín tới, đừng chín quá vì khi khứa múi cà dễ bị nát. Cà chua ta khi làm mứt chọn quả nhỏ, tròn, dẹt, nhiều bột. Khi thành phẩm mứt cà chua sẽ dẻo, ngon. Sau đó cà chua rửa sạch, ngâm với chút muối khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo rồi dùng dao nhọn khứa dọc quả thành 4 hoặc 5 múi.
Bước 2: Hòa nước vôi, lọc lấy nước trong, ấn dẹt cà chua cho bớt hạt rồi ngâm vào nước vôi trong từ 6 đến 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm). Bước này giúp cà chua khi sên mứt không bị nát.
Bước 3: Cà chua sau khi ngâm nước vôi trong, rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo nước và tới công đoạn ngâm đường. Cứ 1kg cà chua thì cho 400g đường (lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người). Thỉnh thoảng dùng tay xóc đều cà chua và đường cho ngấm và nhanh tan.
Bước 4: Khi đường tan hết, tiến hành công đoạn sên mứt cà chua. Bắc chảo chống dính lên bếp, bật bếp cho chảo nóng sau đó cho cà chua vào. Đun to lửa khoảng 7 đến 10 phút, sau đó giảm dần lửa.
Bước 5: Khi thấy mứt cà chua mềm, dẻo, có độ kết dính của đường thì để chế độ lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để tránh cho mứt bị nát.
Bước 6: Để mứt trên bếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, sau đó nhẹ nhàng gắp từng miếng mứt cà chua để lên giấy nến, hoặc khay mang đi hong khô ngoài trời nắng từ 2 đến 3 ngày.