Để làm mứt chuối đơn giản và thơm ngon cho dịp Tết, bạn có thể thử theo cách sau đây:
Nguyên liệu
Chuối chín (loại chuối ngon nhất là chuối sứ): khoảng 1-1.5 kg
Đường: khoảng 300-400g (tùy khẩu vị)
Nước cốt dừa: 1-2 chén (nếu không có, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa hộp)
Một vài lá chuối non để trang trí (tùy chọn)
Cách làm
Chuẩn bị chuối :Gọt vỏ chuối, cắt đôi hoặc thành các miếng vừa ăn.
Luộc chuối: Đun sôi nước, đặt chuối vào nước sôi trong khoảng 3-5 phút để chuối chín mềm. Sau đó, hấp chuối khoảng 5-7 phút để chuối chín đều và không bị quá mềm.
Nấu đường caramen: Cho đường vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết và có màu vàng caramen.
Khi đường caramen có màu vàng đẹp, hãy thêm nước cốt dừa vào và khuấy đều. Nếu bạn không có nước cốt dừa, thì thêm nước cốt dừa hộp cũng được.
Nước caramen và chuối: Cho chuối vào nước caramen, đảo đều để chuối được phủ một lớp đường caramen mỏng.
Đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ cho chuối hấp thụ hương vị của đường caramen.
Hấp chuối: Hấp chuối trong khoảng 20-30 phút, tùy thuộc vào độ mềm mại mà bạn mong muốn.
Trang trí (tùy chọn): Khi đã hấp xong, bạn có thể trang trí món mứt bằng lá chuối non để tạo điểm nhấn.
Bảo quản và thưởng thức
Sau khi hấp xong, để chuối nguội và đặt vào hộp đựng thức ăn để bảo quản.
Mứt chuối có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh nếu bạn muốn thưởng thức mứt lạnh.
Chúc bạn thành công và có một bữa Tết ngon miệng!