Tin mới

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết

Thứ tư, 03/01/2024, 17:51 (GMT+7)

Mứt cà rốt được nhiều người yêu thích khi Tết đến xuân về vì nguyên liệu dễ tìm, lại dễ làm. Hãy học ngay cách làm món cà rốt thơm ngon để đãi khách dịp Tết nhé.

Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà. Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi, mứt vỏ bưởi, mứt cà rốt...

Dưới đây là Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, ăn giòn tan trong miệng cực đơn giản ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến. 

1. Cách làm mứt cà rốt sợi

Mứt cà rốt sợi.
Mứt cà rốt sợi.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt sợi

Cà rốt 1 kg

Đường trắng 500g

Muối 1 thìa

Giấm ăn 70ml

Vani 2 ống nhỏ

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 1
 

Cách chế biến mứt cà rốt sợi

Bước 1: Sơ chế cà rốt

- Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài. Nếu không có dao bào, bạn có thể dùng dao thay thế và cắt thành từng sợi mỏng.

Lưu ý: Không nên cắt cà rốt thành sợi quá mỏng vì như vậy khi sên mứt rất dễ bị nát và ăn sẽ không ngon.

- Đem chỗ cà rốt đã bào thành sợi đem vào ngâm trong thau nước sạch. Nước pha loãng muối và giấm ăn để loại bỏ bớt mùi. Ngâm trong khoảng 2-3 tiếng.

- Sau khi ngâm, vớt cà rốt lên rửa sạch lại với nước 2-3 lần sau đó vớt ra rổ để ráo.

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 2
 

Bước 2: Ướp cà rốt với đường

Cho cà rốt vào một cái thau nhỏ, thêm 500g đường trắng vào và ướp trong khoảng 1 tiếng. 

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 3
 

Bước 3: Sên mứt cà rốt

- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn sau đó cho toàn bộ cà rốt đã ướp đường vào chảo, tay đảo đều để tránh bị cháy

- Sên đến khi thấy nước đường đã cạn và sánh lại thì bật lửa nhỏ, tiếp tục đảo nhẹ.

- Tiếp tục sên cho đến khi thấy đường kết tinh lại lại, sợi mứt cà rốt đã khô thì cho 2 ống vani vào, đảo nhẹ 2-3 lần rồi tắt bếp.

- Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để ăn dần.

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 4
 
Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 5
 

2. Cách làm mứt cà rốt miếng

Mứt cà rốt miếng.
Mứt cà rốt miếng.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt miếng

Cà rốt 1 kg

Đường trắng 500g

Muối 1 thìa

Vôi 50 g (hoặc 1.5 lít nước vôi trong)

Vani 2 ống nhỏ

Cách chế biến mứt cà rốt miếng

Bước 1: Sơ chế cà rốt

- Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm. Sau đó có thể tỉa thành nhiều hình dạng yêu thích như hình hoa, ngôi sao,... để trông món mứt bắt mắt hơn.

- Hòa vôi với 2 lít nước để cho nước vôi lắng cặn xuống rồi gạt lấy phần nước trong. 

- Đem cà rốt đã cắt miếng mỏng ngâm vào nước vôi khoảng 1-2 tiếng. Ngâm cà rốt với nước vôi để miếng cà rốt có độ cứng, khi sên không sẽ bị nát.

- Sau khi ngâm cà rốt với nước vôi thì rớt ra, chân qua nước sôi 1-2 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo nước. 

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 6
 

Bước 2: Ướp cà rốt

Cho cà rốt vào một cái thau nhỏ, thêm 500g đường trắng vào và ướp trong khoảng 1 tiếng. 

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 7
 

Bước 3: Sên mứt cà rốt

- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn sau đó cho toàn bộ cà rốt đã ướp đường vào chảo, tay đảo đều để tránh bị cháy

- Sên đến khi thấy nước đường đã cạn và sánh lại thì bật lửa nhỏ, tiếp tục đảo nhẹ.

- Tiếp tục sên cho đến khi thấy đường kết tinh lại lại, sợi mứt cà rốt đã khô thì cho 2 ống vani vào, đảo nhẹ 2-3 lần rồi tắt bếp.

- Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để ăn dần.

Học ngay 2 cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, đơn giản ngay tại nhà để đãi khách dịp Tết - Ảnh 8
 

Ảnh: Internet.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news