Để làm mứt gừng thơm ngon, vàng ruộm và dễ làm để đón Tết, bạn có thể thử theo cách sau:
Nguyên liệu
Gừng tươi: khoảng 500g
Đường trắng: khoảng 500g
Nước cốt dừa: 200ml
Một chút muối
Cách làm
Chuẩn bị gừng:
Gọt vỏ gừng và cắt thành những lát mỏng. Để gừng trong nước muối loãng trong khoảng 30 phút để làm mềm và giảm mùi cay. Bạn cũng có thể ngâm gừng với nước muối loãng và cốt chanh bỏ hạt để gừng trắng đẹp.
Luộc gừng:
Cho gừng vào nước sôi với một ít muối, luộc trong khoảng 10-15 phút cho đến khi gừng mềm. Sau đó, vớt gừng ra và để nguội.
Làm đường nước cốt dừa:
Hâm nóng nước cốt dừa và đường trắng trong một nồi vừa. Khi đường tan hết, để lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có độ dính.
Cho gừng đã luộc vào nước cốt dừa và đường, đảm bảo gừng được phủ đều bởi hỗn hợp đường. Đun sôi hỗn hợp và hạ lửa vừa. Hầm nhỏ lửa cho đến khi gừng trở nên trong suốt và hỗn hợp đường bám đều lên gừng.
Tạo màu vàng:
Nếu bạn muốn mứt có màu vàng ruộm, bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa hoặc một ít màu thực phẩm vàng tự nhiên từ nghệ. Khi gừng đã ngấm đều hương vị, rưới một ít nước cốt dừa lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc.
Đun sôi một lần nữa và để nguội trước khi đặt vào lọ.
Bảo quản
Đặt mứt gừng vào lọ sạch, đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo.
Lưu ý: Chọn gừng non, ít xơ sẽ đẹp và ít cay. Khi làm ra màu đẹp. Gừng già hay cắt lát dày đều bị màu ngả nâu nâu.. Gừng nên cắt lát mỏng. Gừng ướt, sên không khô do ít đường. Khô rồi mà bị ướt do sên chưa tới.
Muốn màu trắng trẻo dùng chanh làm trắng, vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe.
Gừng chưa kết tinh trên bếp để xuống đảo rồi gỡ sẽ không bị rơi nhiều đường, đường không cháy, lát gừng thẳng đẹp.
Bây giờ bạn đã có mứt gừng thơm ngon, vàng ruộm để đón Tết. Chúc bạn thành công và một năm mới tràn đầy niềm vui!