Với Cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà sẽ mang đến món ngon cho bạn trong những ngày Tết.
Mứt gừng không chỉ là món ăn vặt được bày biện, thưởng thức trong mỗi dịp Tết Nguyên đán mà đây còn là món ăn rất có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ tính cay và ấm trong gừng. Việc ăn từ 10 đến 15 gram mứt gừng mỗi ngày sẽ giúp để kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài việc có thể ăn mứt gừng Giảm cân, nó còn có tác dụng giải độc, chống nôn mửa.
Với món ngon nhiều lợi ích này, cách làm mứt gừng tại nhà cũng rất đơn giản, không tốn kém và cũng không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.
Nguyên liệu làm mứt gừng:
Gừng tươi: 1kg (tốt nhất nên chọn gừng non để tránh xơ)
Chanh tươi: 1 quả
Đường trắng: 500g
Muối: 1 thìa to
Cách làm mứt gừng tại nhà:
Bước 1: Gừng rửa sạch, dùng muỗng cạo lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt lát thật mỏng. Ngâm gừng trong nước muối loãng với chanh cắt lát trong vòng 1-2 tiếng.
Nấu nước sôi cho nước cốt chanh vào (nhớ bỏ hạt tránh bị đắng) và thêm 1 muỗng muối. Luộc tầm 5 phút cho gừng chín (nên đảo đều trong khi luộc).
Tiếp đó vớt ra. Muốn ít cay bạn nên rửa nhiều lần với nước sạch. Còn cay thì rửa 1-2 lần.
Bước 2: Ngâm gừng và đường 4-5 tiếng. Sau đó cho vào chảo, tuyệt đối không nên dùng chảo chống dính. Sên trên lửa lớn 5 phút, sau đó hạ nhỏ lửa (nhỏ thật nhỏ), lưu ý lâu lâu đảo.
Bước 3: Gừng sền sệt thì đảo liên tục, đảo đến khi thành chảo có đường kết tinh (không phải kết tinh trắng) gừng vẫn chưa kết tinh với đường thì để chảo xuống đất. Đảo liên tục là đường kết tinh trắng rất đẹp, gừng bám rất nhiều đường. Tranh thủ còn nóng ngồi bẻ những lát gừng gấp ra cho thẳng đẹp.
Sau khi có thành phẩm là món mứt gừng, bạn nên để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong để bảo quản, tránh tiếp xúc với không khí để có thể bảo quản trong thời gian dài.