Nguyên liệu
- Quả mận: 1kg
- Đường: 500 gram
- Gừng thái sợi: 100 gram
- Muối: 1 thìa
Cách chọn mận tươi ngon
- Nên chọn những quả mận to, đều màu, còn nguyên cuống, có lớp phấn nhẹ ở bề mặt vỏ.
- Tránh chọn những quả quá chín, bị dập nát, xước vỏ.
Cách làm mứt mận chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm mận trong nước muối loãng 30 phút
- Rửa sạch mận với nước, để ráo.
- Dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận.
Bước 2: Ướp mận
- Ướp mận đã sơ chế với 500 gram đường, trộn đều và để trong khoảng 8 tiếng để mận hoàn toàn ngấm đường.
Bước 3: Sên mứt
- Lấy phần nước ngâm mận đổ vào chảo, đảo đều trên lửa vừa cho đến khi sệt lại.
- Giảm lửa nhỏ, đổ mận vào chảo đun khoảng 10 phút, vớt mận ra để riêng.
- Cho vào chảo 100 gram gừng thái sợi, đun liu riu 5 phút.
- Cuối cùng, rưới hỗn hợp nước gừng đường này lên từng quả mận.
Bước 4: Sấy mận
- Cho mận đã sên ra khay, rải đều mận, tránh chồng lên nhau.
- Cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.
- Nếu không có lò nướng, có thể phơi nắng mận trong vòng 4 tiếng (hoặc phơi nắng 2 ngày nếu thích mận khô hơn.)
- Bảo quản trong túi nilong hoặc lọ thủy tinh.
Thành quả
- Mứt mận ăn vào dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt vị đặc trưng từ thịt quả. Khi ăn cảm nhận rõ vị, cực thích hợp đem ra đãi khách vào dịp Tết.
Ành: internet