Nguyên liệu làm Mứt vỏ chanh leo
- Chanh dây: 1 kg
- Đường: 250 gr
- Muối: 1 muỗng canh
Cách chọn mua chanh leo tươi ngon
- Chọn những quả nặng tay, vỏ hơi sần.
- Lắc thử quả chanh leo, chọn những quả không nghe tiếng vì đây là những trái ruột nhiều và đã chín.
- Không nên chọn những trái da quá căng bóng, cầm nhẹ tay, vì có thể chúng còn non.
Cách chế biến Mứt vỏ chanh leo
Bước 1. Sơ chế chanh leo
- Dùng dao hoặc nạo gọt thật mỏng lớp vỏ bên ngoài quả chanh leo.
- Cắt đôi quả chanh leo, lấy phần hạt cho ra tô, giữ lại phần cùi để làm mứt.
- Tách phần ruột quả chanh leo, lấy khoảng 20ml nước cốt chanh leo.
- Phần ruột quả chanh leo còn dư có thể bảo quản trong tủ đông để sử dụng pha thức uống, làm bánh,...
Bước 2: Cắt sợi và luộc chanh dây
- Cắt cùi chanh dây thành những sợi dài mỏng có độ dày khoảng 2 đốt ngón tay.
- Chuẩn bị một nồi nước, thả vào một muỗng canh muối, sau đó đổ cùi chanh leo đã sơ chế vào đun lửa to cho đến khi nước sôi lên thì tắt bếp, vớt cùi chanh leo ra.
- Chuẩn bị sẵn một thau nước đá, cho cùi chanh leo vào thau nước đá để nguội và giòn hơn.
Bước 3: Sên chanh dây
- Làm nóng chảo, cho phần cùi chanh leo vào chảo, thêm 250 gram đường, 20ml nước cốt chanh leo vào.
- Đảo đều tay cho tất cả hòa quyện, ngấm gia vị.
- Sên với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt đặc lại thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Nếu bạn muốn cho chanh dây khô dẻo, được phủ 1 lớp đường thì bạn tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh khô lại là được.
Thành quả
Mứt vỏ chanh leo có màu nâu đậm, mềm dẻo, thơm nức mùi chanh leo. Ăn có vị chua chua của chanh leo kết hợp với vị ngọt của đường tạo thành món ăn vặt hoàn hảo cho ngày Tết.
Ảnh: internet