Kẹo chuối dẻo với nguyên liệu an toàn, tốt cho sức khỏe sẽ là món ăn vặt mà bạn nên vào bếp trổ tài trong dịp Tết Nguyên đán.
Nguyên liệu làm kẹo chuối dẻo
2kg chuối
700g đường vàng (hoặc 800g đường cát trắng)
300g dừa sấy khô
150g gừng
150g đậu phộng
2 trái chanh
Gia vị: Muối
Sơ chế nguyên liệu
- Chuối lột vỏ, cắt bỏ phần thịt chuối ở đuôi rồi rửa sạch lại với nước.
- Cho chuối vào một cái thau lớn, bóp cho chuối nhuyễn ra.
- Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Chanh thì bạn rửa sạch, vắt lấy nước cốt.
- Đậu phộng bạn rang vàng và bóc sạch vỏ.
Cách làm kẹo chuối dẻo
- Thực hiện ướp chuối bằng cách cho 700g đường vàng, gừng thái sợi, 1 muỗng cà phê muối vào thau chuối, trộn đều, ướp khoảng 1.5 tiếng để đường tan ra.
- Tiến hành sên mứt chuối: Bắc chảo lên bếp, cho chuối vào để sên khoảng 1 tiếng, đảo đều tay để không bị khét. Khi hỗn hợp bắt đầu sánh, bạn giảm lửa nhỏ, cho nước cốt chanh vào, sên từ từ khoảng 35 - 40 phút đến khi hỗn hợp sậm màu, sệt lại thì tắt bếp.
- Tiếp đến cho đậu phộng, mứt dừa giấy khô vào mứt chuối vừa sên xong, trộn đều cho hòa quyện vào nhau. Rồi cho kẹo chuối lên miếng giấy chống dính, dàn đều ra dày khoảng 1- 2 cm, để nguội.
- Khi kẹo đã nguội, dùng dao cắt ra thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 - 3 cm. Bạn cho từng miếng vào giấy kiến, xoắn hai đầu giấy để gói lại là bạn đã có những chiếc kẹo xinh xắn rồi đó. Với thành phẩm này, bạn có thể bảo quản trong lọ kín và để bên ngoài trong khoảng từ 1-2 tuần.