Tin mới

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết

Thứ tư, 17/01/2024, 16:21 (GMT+7)

Khác với món mứt khoai lang truyền thống, món mứt khoai lang dẻo vừa ăn lạ miệng, vừa có độ dẻo mềm, thơm và bùi cũng là một sự lựa chọn đặc biệt vào dịp Tết đến xuân về.

Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà.

Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi, mứt vỏ bưởi, mứt cà rốt, mứt khoai tây, mứt khoai lang, mứt bí đỏ,...  

Ngoài ra, những người sành ăn cũng thỉnh thoảng "biến tấu" những món mứt rau củ truyền thống như mứt vỏ cam dẻo hay mứt khoai lang dẻo, ăn vừa lạ miệng vừa độc đáo lại khoe được tài nữ công gia chánh. 

Dưới đây là Cách làm mứt khoai lang dẻo cực đơn giản ngay tại nhà không cần nước vôi trong. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến. 

Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo không cần nước vôi trong

Khoai lang ruột vàng 1kg

Đường trắng 500g

Bột năng hoặc bột bắp 2 muỗng

Vani 1 ống

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 1
 

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Sơ chế khoai lang

- Khoai lang rửa sạch bùn đất sau đó cho vào nồi luộc chín

- Sau khi khoai chín vớt ra chờ nguội rồi lột vỏ, dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng sau đó cho vào túi đựng thực phẩm, dùng cối nghiền thật nhuyễn

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 2
 
Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 3
 

Bước 2: Làm mứt khoai lang

- Sau khi nghiền nhuyễn khoai lang, bỏ khoai lang ra bát sau đó cho đường vào trộn đều. 

- Để khoảng 30 phút chờ đường tan.

- Chuẩn bị một cái bát nhỏ cho bột năng hoặc bột bắp vào, cho 1 ống vani và hòa tan với 50ml nước lọc, khuấy đều sao cho bột, vani tan hết. Lưu ý để lại một phần bột để cho công đoạn sên mứt

- Đổ bát nước bột năng đã hòa tan vào bát khoai lang rồi trộn đều

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 4
 
Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 5
 

Bước 3: Sên mứt

- Cho khoai lang vào chảo, bật lửa nhỏ và sên liên tục cho đến khi khoai sệt lại sau đó cho từ từ phần bột lên trên khoai, đảo đều

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 6
 

- Làm cho đến khi thấy nặng tay thì tắt bếp và trộn với 1 muỗng bột. Sau đó, bật bếp lại và tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp khoai dẻo, không dính vào chảo thì tắt bếp

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 7
 

- Chờ khoai nguội có thể tạo hình cho khoai hình tròn hoặc hình vuông hoặc tạo hình bằng khuôn tùy ý. 

- Sau khi hoàn thành để mứt ra khay đem ra phơi nắng từ 3-4h cho khô là có thể ăn. Mứt khoai lang dẻo mềm và bùi, ăn lạ miệng, hấp dẫn.

Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 8
 
Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 9
 
Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 10
 
Cách làm mứt khoai lang dẻo ăn lạ miệng, không dùng nước vôi trong cực đơn giản tại nhà đón Tết - Ảnh 11
 

Ảnh: Internet.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news