Nộm hoa chuối thịt bò
Nguyên liệu
200g thịt bò tái lựa chọn, thái sợi mỏng
2 hoa chuối non, bóc vỏ, cắt sợi
1 cà rốt, cắt sợi hoặc bào mảnh
1 củ cải trắng, bào sợi hoặc cắt nhỏ
1/2 củ cải đỏ, bào sợi hoặc cắt nhỏ
Rau sống tùy chọn: rau mùi, rau răm, bún tươi
1/4 chén đậu phộng rang giã nhuyễn
1-2 ớt đỏ, băm nhỏ (tùy khẩu vị)
2-3 tép tỏi, băm nhỏ
2 thìa canh nước mắm
2 thìa canh nước cốt chanh
1 thìa canh đường
1 thìa canh dầu giấm
Cách làm
Chế biến thịt bò:
Nấu nước sôi và ngâm thịt bò trong nước nóng khoảng 1-2 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh và để thịt ráo nước.
Phi tỏi trong một chút dầu cho thơm, sau đó thêm thịt bò vào chiên nhanh cho thịt chín và giữ nguyên độ mềm. Sau khi thịt chín, để nguội.
Chuẩn bị nguyên liệu khác:
Trong một tô lớn, trộn thịt bò với hoa chuối, cà rốt, củ cải trắng, củ cải đỏ, rau sống và đậu phộng.
Trong một tô nhỏ, kết hợp ớt đỏ, tỏi, nước mắm, nước cốt chanh, đường và dầu giấm. Khuấy đều cho các thành phần tan hết.
Trộn nước mắm chanh:
Đổ nước mắm chanh đã pha vào tô lớn chứa các nguyên liệu khác và trộn đều.
Thưởng thức
Cho thêm gia vị nếu cần và trộn đều trước khi dọn ra đĩa.
Nộm hoa chuối thịt bò sẵn sàng để thưởng thức! Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, bún tươi hoặc ăn trực tiếp.
Gỏi tôm tươi ngó sen
Nguyên liệu
300g tôm tươi (đã lột vỏ và cắt sổ)
1 củ cà rốt (cắt sợi nhỏ hoặc xắt sợi bằng dụng cụ cắt rau sống)
1 củ cần tây (cắt nhỏ)
1 củ cần tây trắng (cắt nhỏ)
1/2 cuộn bún tươi (tráng qua nước sôi và để nguội)
1/2 bụi ngó sen (lấy bông giữa và cắt nhỏ)
Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, giấm, ớt tươi (nếu muốn cay)
Cách làm
Chế biến tôm:
Lấy tôm tươi đã lột vỏ và cắt râu
Đặt tôm vào nước sôi, nhanh chóng đun chín và vớt ra ngay khi tôm có màu hồng cam. Tránh đun quá lâu để tránh tôm bị khô.
Chế biến bún:
Tráng bún qua nước sôi, để ráo và nguội.
Chế biến rau củ:
Cắt cà rốt, cần tây và cần tây trắng thành những sợi nhỏ hoặc đặt trong nước lạnh để giữ độ giò.
Chế biến ngó sen:
Lấy bông giữa ngó sen và cắt nhỏ.
Trộn salad:
Trong một tô lớn, trộn tôm, cà rốt, cần tây, cần tây trắng, ngó sen và bún tươi.
Pha nước mắm pha:
Trong một bát nhỏ, pha ước lượng 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 1/2 muỗng ớt tươi (nếu thích) và khuấy đều.
Nêm gia vị:
Nêm gia vị cho salad với muối, đường, tiêu, và nước mắm theo khẩu vị cá nhân. Đảm bảo nước mắm pha đã chuẩn bị cũng được thêm vào.
Trộn đều:
Rót nước mắm pha vào salad, khuấy đều để gia vị thấm đều.
Thưởng thức
Đặt salad lên đĩa, trang trí thêm bún tươi, ớt tươi và rau sống nếu muốn.
Gân bò trộn xoài chua
Nguyên liệu
500g gân bò
1 quả xoài chín, cắt nhỏ
2-3 quả ớt xanh, cắt mỏng
1 củ cà rốt, bào nhuyễn
3-4 tép tỏi, băm nhỏ
2 thìa canh nước mắm
1 thìa canh đường
1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Rau sống (rau diếp, rau mùi, lá chuối) để ăn kèm
Cách làm
Chuẩn bị gân bò:
Rửa sạch gân bò và ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để loại bỏ mùi tanh.
Đun sôi nước, cho gân bò vào luộc chín khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi gân mềm.
Chế biến gia vị:
Trong một tô nhỏ, kết hợp nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, tỏi băm, và ớt xanh. Khuấy đều để gia vị tan hết.
Xử lý gân bò:
Sau khi gân bò luộc chín, hãy để nó nguội rồi cắt thành từng sợi mảnh vừa ăn.
Trộn nước sốt:
Trong một tô lớn, trộn gân bò, xoài cắt nhỏ, cà rốt bào nhuyễn và ước sốt bạn đã chuẩn bị. Khuấy đều để gân bò thấm gia vị.
Trang trí và ăn kèm
Đặt hỗn hợp gân bò lên đĩa, trang trí bằng rau sống như rau diếp, rau mùi, lá chuối.
Dùng ngay hoặc để trong tủ lạnh mát trước khi ăn để món ăn thêm phần ngon.
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu
Tôm tươi sống
Thịt gà hoặc thịt lợn (hoặc cả hai), luộc chín và thái sợi
Bún tươi (bún gạo hoặc bún bò)
Rau sống: bắp cải, rau diếp, lá cải xanh, rau thơm (rau mùi, húng quế), rau sống khác theo sở thích cá nhân
Bánh tráng (loại bánh tráng phổ biến nhất là loại mỏng)
Nước mắm pha:
3 phần nước mắm
1 phần nước cốt chanh
Đường, tỏi, ớt theo khẩu vị
Cách làm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm tươi sạch, gỡ vỏ, cắt đầu và chừa đuôi.
Bún được ngâm nước nóng cho đến khi chín, sau đó để ráo.
Rau sống được rửa sạch, để ráo.
Bánh tráng ngâm nước ấm để mềm.
Cuốn gỏi:
Trải một tờ bánh tráng lên bàn, để tôm ở giữa, thêm sợi thịt, bún và rau sống.
Cuốn chặt từ phía dưới lên, sau đó gập hai bên vào giữa và cuốn tiếp cho đến khi hết.
Làm nước mắm pha:
Trong một tô, kết hợp nước mắm, nước cốt chanh, đường, tỏi và ớt theo khẩu vị. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Thưởng thức
Gỏi cuốn có thể ăn kèm với nước mắm pha hoặc nước mắm chua ngọt.
Ăn kèm với một số loại gia vị như đậu phộng băm nhỏ, tỏi phi và ớt xanh sẽ tăng thêm hương vị.
Miến gà trộn
Nguyên liệu
200g miến tươi
200g thịt gà, nấu chín và xắt nhỏ
1 cà rốt, xắt sợi mảnh
1 củ cà chua, cắt hạt lựu
1 củ cà rốt, cắt sợi mảnh
1 củ hành tây, cắt nhỏ
1/4 cốc nước mắm
2 muỗng canh nước cốt dừa
1 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê đường
Rau sống như rau sống, mùi tàu, xà lách để trang trí
Cách làm
Chuẩn bị miến:
Đặt miến vào nước ấm cho đến khi miến mềm. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
Chế biến nguyên liệu:
Nấu chín thịt gà và xắt nhỏ.
Xắt cà rốt, cà chua, cà rốt thành sợi mảnh.
Hành tây cắt nhỏ.
Trộn gia vị và nước mắm:
Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm, nước cốt dừa, dầu ăn, tiêu và đường cho đến khi hỗn hợp tan đều.
Trộn mì và nguyên liệu:
Trong một tô lớn, trộn miến, thịt gà, cà rốt, cà chua, hành tây và rau sống.
Rót hỗn hợp gia vị và nước mắm đã trộn vào tô, khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu hấp thụ hương vị.
Trang trí và phục vụ
Trang trí bằng một số lá rau sống, mùi tàu hoặc xà lách để tăng thêm vẻ đẹp và sự tươi mới cho món ăn.
Phục vụ miến gà trộn ấm nóng.