Tin mới

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê

Thứ tư, 10/01/2024, 17:27 (GMT+7)

Tết này hãy làm thử món mứt táo ta mới lạ, đơn giản dễ làm, vừa thơm ngon vừa đẹp mắt đãi khách nhé!

Mứt táo ta là món ăn vặt được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong những ngày lễ Tết. Còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức món mứt ngọt ngào này bên cạnh một ly trà nóng trong tiết trời se lạnh của mùa đông. Cùng tìm hiểu cách làm đơn giản nhưng lại mang đến hương vị khó cưỡng của mứt táo ta nhé!

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 1
 

Nguyên liệu

- Táo ta: 1kg

- Đường vàng: 600gram

- Nước vôi trong

- Các nguyên liệu khác: phèn chua, nước, muối, nước muối pha loãng

Cách chọn táo ta tươi ngon

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 2
 

- Chọn những quả táo to đều nhau, màu xanh đẹp mắt, không bị dập nát, còn nguyên cuống, độ giòn cao.

- Tránh chọn những quả bị xước vỏ, vỏ nhăn nheo, bị mềm do héo.

Cách làm mứt táo ta dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch táo với nước, sau đó ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Rửa sạch lại với nước một lần nữa, để ráo.

- Dùng tăm hoặc nĩa xiên những lỗ nhỏ trên bề mặt táo để táo dễ dàng ngấm gia vị hơn.

- Ngâm táo vào nước vôi trong khoảng 8 tiếng.

- Vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước.

- Tiếp theo, cho 2 muỗng phèn chua vào nồi, đổ thêm khoảng 2 lít nước vào nấu sôi.

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 3
 

Bước 2: Chần táo

- Cho táo vào hỗn hợp phèn chua + nước sôi, chần trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

- Vớt táo ra, tiếp tục rửa sạch nhiều lần với nước để mất mùi phèn chua, để ráo.

Bước 3: Ướp và sên mứt táo

- Đổ vào 600 gram đường vàng, 1/4 thìa cà phê muối vào táo. Trộn đều và ướp táo trong khoảng 4 tiếng. 

- Bật chảo nóng, đổ phần nước đường ngâm táo vào chảo, đảo ở nhiệt độ vừa.

- Sau khi nước đường sôi, đổ táo vào sên trong lửa nhỏ cho đến khi nước đường sệt lại, táo chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, để nguội.

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 4
 

Bước 4: Sấy táo

- Cho táo vào khay, không để chồng lên nhau, sấy trong lò nướng hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 40 - 60 phút.

- Nếu không có lò nướng hay máy sấy, có thể phơi dưới ánh nắng cho đến khi táo vừa khô là được.

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 5
 

Thành quả

Mứt táo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm hơi óng ánh của nước đường cùng với đó là vị chua chua ngọt ngọt dễ gây nghiện. - Cất táo vào hũ thủy tinh có nắp kín, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát. Món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình, rất thích hợp để nhâm nhi ngày Tết.

Tết làm mứt táo ta mới lạ vừa dẻo vừa ngon, đảm bảo ai cũng mê - Ảnh 6
 

Ảnh: internet

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: mứt táo ta