Khi nói đến ẩm thực thế giới, bên cạnh những món ăn ngon mắt và dễ thưởng thức vẫn có một số món "đánh đố" người dùng vì vẻ ngoại hình kinh dị hoặc nguồn gốc của nó.
Sannakji (Hàn Quốc):
Sannakji là một món ăn từ bạch tuộc sống, thường được trình bày trên dĩa với những con bạch tuộc nhỏ vẫn còn đang nhấp nháy và vẫn có khả năng bám vào cổ họng khi ăn. Người ăn sẽ nhúng những con bạch tuộc còn ngoe nguẩy vào một số gia vị như dầu mè và muối để thưởng thức.
Hákarl (Iceland):
Thịt cá mập Greenland được lên men và phơi trong vòng vài tháng. Mùi của nó được mô tả là một sự kết hợp giữa mùi amoniac và cá. Người dân bản địa khi thưởng thức Hákarl thường cắt thành những miếng nhỏ và ăn với rượu Brennivin.
Cà cuống (Việt Nam):
Tinh dầu từ loài côn trùng cà cuống được dùng để gia vị trong một số món ăn, đặc biệt là bánh xèo.
Casu Marzu (Sardinia, Ý):
Phô mai bị nấm mốc và xuất hiện ấu trùng ruồi. Nhiều người ăn Casu Marzu khi ấu trùng còn đang sống và nhảy. Casu Marzu thường được ăn với bánh mì.
A-ping (Campuchia):
A-ping là món ăn vặt từ những con nhện lớn (thường là nhện tarantula) được chiên giòn. A-ping được bày bán ở nhiều nhất là ở thị trấn Skuon, huyện Cheung Prey, tỉnh Kampong Cham, cách thủ đô Phnom Penh 75 km về phía Bắc. Thông thường nhện cái sẽ có giá bán cao hơn nhện đực vì có trứng ở bụng. Trước khi được mang đi chiên, những con nhện sẽ được rửa sạch bằng nước, giữ nguyên nội tạng.
Bò Cạp:
Trong một số vùng của Việt Nam và Trung Quốc được xem là một nguồn thực phẩm. Bò cạp được chế biến thành các món như bò cạp chiên giòn, bò cạp nướng, thậm chí là bò cạp ngâm rượu. Một số người tin rằng, việc ăn bò cạp có thể giúp bổ sung protein và nhiều loại vitamin.
Mỗi món ăn đều mang một phần văn hóa và truyền thống mà nơi nó bắt nguồn. Đằng sau sự "kinh khủng" là những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, chứa đựng nhiều câu chuyện văn hóa và lịch sử đáng để khám phá.
Ảnh: Tổng hợp