Hoa ban là loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Cứ đến khoảng sau Tết Âm lịch, hoa ban bắt đầu nở rộ, tạo nên vẻ đẹp mộng mơ, nao lòng. Mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc, loài hoa này dường như xua tan cái âm u, xám xịt của tiết trời se lạnh tại Hà Nội.
Không chỉ tạo nên cảnh sắc khiến người ta nao lòng, hoa ban còn là linh hồn của ẩm thực người Thái ở Tây Bắc. Bằng đôi tay khéo léo của mình, những người phụ nữ nơi đây đã chế biến ra nhiều món ngon từ hoa ban mang đậm hương vị núi rừng.
Trái ngược với sự mong manh, e ấp của những bông hoa trên cành, hoa ban sau khi chế biến có vị bùi, ngọt thơm, cắn đôi cánh hoa sẽ cảm nhận vị giòn sần sật ngon miệng.
Để làm món hoa ban đồ xôi, người ta sẽ chọn hoa mới nở, sơ chế rồi cho vào phần xôi dã nấu chín. Vắt những nắm xôi nóng dẻo, chấm cùng chẩm chéo, một loại gia vị truyền thống của người Thái, bạn sẽ trải nghiệm một hương vị rất mới lạ. Hoa ban có vị bùi bùi, ngọt ngọt quyện vào những hạt nếp thơm lừng lan tỏa nơi đầu lưỡi.
Hoa ban cũng có thể làm các món canh hay xào cùng thịt, măng... Còn không thì vò nát cánh hoa, trộn cùng thịt băm, gia vị rồi nhồi cá, gà đem nướng.
Mỗi món đem đến một hương vị riêng nhưng vẫn làm người ta ngất ngây với cái giòn tươi, ngọt bùi tinh tế của loài hoa này.