Ấn Độ sẽ cho ra mắt smartphone có tính năng chống "yêu râu xanh"

Vấn nạn hiếp dâm tại Ấn Độ khiến chính quyền phải có những biện pháp để giúp phụ nữ tự bảo vệ mình trước bầy đàn "yêu râu xanh".

Vấn nạn hiếp dâm tại Ấn Độ khiến chính quyền phải có những biện pháp để giúp phụ nữ tự bảo vệ mình trước bầy đàn "yêu râu xanh".

Cụ thể, bộ Viễn thông Ấn Độ vừa ra quy định tất cả điện thoại di động bán ra tại nước này từ năm 2017 sẽ phải có nút báo động hành vi quấy rối và tấn công tình dục.

Ấn Độ sẽ cho ra mắt smartphone có tính năng chống 'yêu râu xanh' 1

Bộ Viễn thông Ấn Độ vừa ra quy định tất cả điện thoại di động bán ra tại nước này từ năm 2017 sẽ phải có nút báo động hành vi quấy rối và tấn công tình dục.

Bắt đầu từ 1/1/2017, mọi chiếc điện thoại di động được sản xuất và bày bán tại nước này phải có một nút gọi khẩn cấp duy nhất, giúp người dùng có thể liên lạc với cơ quan hỗ trợ gần nhất trong các trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm.

Cũng theo quy định này, tất cả điện thoại sẽ phải tích hợp hệ thống định vị GPS từ năm 2018. Ấn Độ hiện chưa có số điện thoại khẩn cấp (kiểu như 911 ở Mỹ) nhưng các quan chức nước này cho biết sẽ sớm công bố trong năm nay.

Ấn Độ sẽ cho ra mắt smartphone có tính năng chống 'yêu râu xanh' 2

Đây được xem như chiến thắng của các tổ chức đấu tranh cho bình đẳng và an toàn nữ giới trước làn sóng tấn công tình dục không có dấu hiệu thuyên giảm tại nước này.

Báo Vietnamnet dẫn lời của Bộ trưởng Bộ CNTT và Truyền thông Ấn Độ - Ravi Shankar Prasad: "Công nghệ đơn thuần là giúp cho cuộc sống tốt hơn, và còn gì tốt hơn là vì sự an toàn của phụ nữ?".

Theo Ủy ban Theo dõi Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, đã có gần 338 nghìn báo cáo tấn công tình dục phụ nữ trong năm 2014. Trong số này, có 36 nghìn báo cáo về trường hợp bị hiếp dâm, tăng 9% so với năm trước.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục