Tin mới

An oan Nguyễn Thanh Chấn: Nếu tố cáo sai có thể bị truy cứu hình sự

Chủ nhật, 02/08/2015 15:29

Nếu đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm vu cáo người khác thì tùy theo từng mức độ, công dân có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Nếu đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm vu cáo người khác thì tùy theo từng mức độ, công dân có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Theo thông tin trên báo ĐS&PL, cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an (C44-P3) đã có kết luận điều tra về Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại thôn Đoàn Kết, xã Eaka Mút, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) về các tội Giết người; Cướp tài sản, quy định tại Điều 93, Điều 133 BLHS.

Tuy nhiên, mới đây bà  Nguyễn Thị Thu Hà (trú tại Bắc Giang) có đơn gửi cơ quan chức năng. Trong đơn, bà Hà nêu rõ và khẳng định ông Nguyễn Thanh Chấn chính là thủ phạm, không phải Lý Nguyễn Chung.

Liên quan tới các chi tiết mới phát sinh trong vụ án này, ông Lê Hồng Thanh (điều tra viên cao cấp cục Điều tra Viện KSND Tối cao) - người trực tiếp tham gia xác minh, điều tra vụ án đã có những chia sẻ về mục đích cũng như việc giải quyết liên quan tới nội dung bà Hà tố cáo.

Ông Thanh cho biết, bản thân ông là một trong các ĐTV tham gia xác minh, điều tra vụ án. Khi gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn gửi đơn kêu oan tới Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, sau khi xem xét, xác minh ban đầu, CQĐT nhận thấy có dấu hiệu oan sai, nên đã báo cáo lãnh đạo Viện KSND Tối cao; đồng thời vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ. Sau khi xác định Lý Nguyễn Chung là hung thủ của vụ án và có dấu hiệu bỏ trốn, CQĐT Viện KSND Tối cao đã phối hợp với CQCSĐT Bộ Công an truy tìm, vận động Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, trên cơ sở báo cáo của CQĐT và tài liệu chứng cứ đã thu thập, lãnh đạo Viện KSND Tối cao đã giao Vụ 3 Viện KSND Tối cao nghiên cứu, xem xét, và đề nghị lãnh đạo Viện KSND Tối cao kháng nghị những bản án đã xét xử đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. TAND tối cao đã mở phiên tòa tái thẩm, kết quả tuyên hủy các bản án nêu trên để điều tra lại. Sau đó, Viện KSND Tối cao đã giao vụ án trên cho Cơ quan CSĐT bộ Công an điều tra lại theo thẩm quyền.

Sau một thời gian điều tra, CQCSĐT bộ Công an đã xác định ông Chấn không phạm tội Giết người, nên đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Chấn; sau đó có Kết luận điều tra, đề nghị truy tố Lý Nguyễn Chung về tội Giết người. Và vừa qua, phiên tòa sơ thẩm đã được xét xử, Lý Nguyễn Chung bị tuyên phạm tội Giết người. Điều đó chứng tỏ việc đánh giá ông Chấn có bị oan hay không do nhiều cơ quan, đơn vị cùng tham gia xem xét. Trong đó có CQĐT Viện KSND Tối cao, Vụ 3 Viện KSND Tối cao, CQCSĐT bộ Công an, TAND Tối cao, TAND tỉnh Bắc Giang, Viện KSND tỉnh Bắc Giang...

An oan Nguyễn Thanh Chấn: Nếu tố cáo sai có thể bị truy cứu hình sự 1

Trong vụ án oan 10 năm của ông Chấn, nếu tố cáo sai có thể bị truy cứu hình sự - ông Thanh khẳng định

Cũng theo ông Thanh, người dân có quyền gửi đơn đến nhiều cơ quan khác nhau; nhưng trách nhiệm giải quyết thuộc về từng cơ quan tố tụng, trong từng giai đoạn tố tụng cụ thể, như đã trao đổi ở trên. Tuy nhiên, như trên đã đề cập, công dân có quyền khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật, nhưng không được suy diễn. Nếu đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm vu cáo người khác thì tùy theo từng mức độ, công dân có thể bị truy cứu trách nhiệm, thậm chí phải xử lý bằng pháp luật hình sự.

Vũ Đậu (tổng hợp)