Ăn thịt lợn chết, 3 người trong gia đình ngộ độc

Do ăn thịt lợn chết, 3 người trong gia đình ở tỉnh Lào Cai phải nhập viện điều trị hơn nửa tháng, đến nay vẫn chưa được xuất viện.

Do ăn thịt lợn chết, 3 người trong gia đình ở tỉnh Lào Cai phải nhập viện điều trị hơn nửa tháng, đến nay vẫn chưa được xuất viện.

Theo tin tức ban đầu, ngày 18/3, hộ gia đình ông Vàng Seo Thống gồm 5 người, thôn Na Áng B, xã Na Hói, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã ăn thịt lợn chết không rõ nguyên nhân.

Ăn thịt lợn chết, 3 người trong gia đình ngộ độc 1

Ăn thịt lợn chết, 3 người trong gia đình nhập viện (Ảnh Dan Viet)

Sau khi ăn, khoảng 15h cùng ngày, 3 người trong gia đình có biểu hiện đau nhức, nổi ban, sưng đỏ và ngứa ở bàn tay (3 người này tham gia chế biến và đều có vết thương hở ở bàn tay), 2 người còn lại không tham gia chế biển và không có biểu hiện bệnh.

Ngay sau đó, 3 bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân theo dõi nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Hiện sức khỏe của 3 bệnh nhân tiến triển tốt, các nốt ban ngứa giảm dần nhưng chưa được xuất viện. 

 

Liên quan đến vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã điều tra và kết luận, nguyên nhân vụ việc 3/5 người trong hộ gia đình ông Vàng Seo Thống nhập viện là do ăn phải thịt lợn chết. Bệnh "nhiễm liên cầu khuẩn lợn" là bệnh lây truyền từ gia sức sang người do tiếp xúc (giết mổ) với gia súc bị ốm, chết.

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo với người dân: khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, gia súc chết bất thường phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh.

Để phòng lây nhiễm bệnh cho người, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với gia súc ốm, chết và chất thải từ gia súc; khi người xuất hiện các triệu chứng bất thường phải đến ngay cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng khuyến cáo người dân không giết mổ gia súc bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm, không ăn tiết canh, chỉ ăn thịt gia súc và các sản phẩm gia súc khỏe mạnh đã được nấu chín kỹ….

H.Nguyên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục