Tin mới

Trường học dùng ảnh sát nhân án tử minh họa anh hùng Lê Văn Tám

Thứ bảy, 23/04/2016, 09:18 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Theo công trình măng non “Trang sử hồng trường ta” của Liên đội trường Tiểu học – THCS Phú Xuân đã dùng hình tên sát nhân để giới thiệu tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám.

Công trình măng non “Trang sử hồng trường ta” của Liên đội trường Tiểu học – THCS Phú Xuân (Đồng Tháp) đã dùng hình tên sát nhân để giới thiệu tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám.

Sự nhầm lẫn trên xảy ra tại Công trình măng non của Trường Tiểu học - THCS Phú Xuân, xã Phú Đức.

 

Trường học dùng ảnh sát nhân án tử minh họa anh hùng Lê Văn Tám 1

Trường Tiểu học và THCS Phú Xuân nơi lấy ảnh tên sát nhân làm hình anh hùng Lê Văn Tám (Ảnh Thanh Lâm).

Trao đổi với phóng viên Người đưa tin, ông Bùi Trọng Tín – Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Phú Xuân (xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) xác nhận thông tin trên, đồng thời ông cho biết: Công trình măng non “Trang sử hồng trường ta” được làm theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện, nhằm giới thiệu với các em học sinh về tấm gương dũng cảm của một số anh hùng, trong đó có anh hùng Lê văn Tám. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện công trình này thì nhà trường đã nhờ 1 đơn vị in ấn để in. Sau đó, mang về trường treo giới thiệu mà không xác minh lại hình ảnh anh hùng Lê Văn Tám.  

Trường học dùng ảnh sát nhân án tử minh họa anh hùng Lê Văn Tám 2

Tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám được lấy hình tên sát nhân Tấn để minh họa.

Được biết, hình ảnh nhầm lẫn này đã diễn ra từ đầu năm 2015 đến nay, nhưng không ai biết đó là hình ảnh của tên tội phạm. Đến ngày 20/4/2016, đoàn mô tô học bổng từ thiện từ Sài Gòn đến trường trao quà cho học sinh nghèo thì một số thành viên trong đoàn phát hiện ra ảnh tuyên truyền không phải là của anh hùng Lê Văn Tám nên thông báo cho lãnh đạo nhà trường.

Theo xác minh, bức ảnh được dùng làm chân dung anh hùng Lê Văn Tám là Lê Văn Tấn (SN 1978, ngụ tại ấp Kênh 2A, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Tấn là kẻ giết người, hiếp dâm bé gái 7 tuổi hồi tháng 1/1997 và phải nhận án tử hình.

Trao đổi trên báo Vietnamnet, ông Lê Phước Hậu – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Nông (Đồng Tháp) thừa nhận đây là một sự cố nhầm lẫn nghiêm trọng. Hiện, đơn vị này đã chỉ đạo nhà trường gỡ bảng tiểu sử này xuống. 

"Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các trường trong huyện rà sót lại những bảng tiểu sử của các nhân vật lịch sử đang được treo. Đây là sự cố nghiêm trọng nên chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý phù hợp để không ảnh hưởng đến sự hiểu biết của các em học sinh đối với những nhân vật anh hùng lịch sử. Tuyên truyền về lịch sử phải đúng, chính xác, nếu không đúng sẽ bị phản tác dụng”, báo Vietnamnet dẫn lời ông Hậu.

Liên quan đến vụ việc, thông tin trên Vnexpress cho biết thêm, khi rà soát bảng tiểu sử của các nhân vật lịch sử trong các trường trong địa bàn huyện Tam Nông, đoàn kiểm tra phát hiện có thêm 2 trường khác sử dụng ảnh chân dung một thanh thiếu niên làm anh hùng Lê Văn Tám nhưng chưa xác định có hay không phải hình của Tấn. 

H.Minh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news