APEC 2017: Canada rút khỏi cuộc họp về TPP, Bộ Công thương nói gì?

Cuộc họp giữa lãnh đạo 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất ngờ bị hoãn vào giờ chót sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe bên lề APEC 2017.

Cuộc họp giữa lãnh đạo 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất ngờ bị hoãn vào giờ chót sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe bên lề APEC 2017.

Người lao động cho hay, người phát ngôn của Thủ tướng Trudeau cho biết lý do là hiện chưa có sự đồng thuận giữa 11 nước thành viên TPP. "Chúng tôi đã đạt tiến triển nhưng không vội hoàn tất đàm phán. Một số quốc gia vẫn còn một số vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung, trong đó có Canada" - người phát ngôn này giải thích. 

APEC 2017: Canada rút khỏi cuộc họp về TPP, Bộ Công thương nói gì? 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau không tham gia cuộc họp của lãnh đạo 11 quốc gia TPP. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Các lãnh đạo 11 nước tham gia TPP dự định gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao APEC hôm nay ngày 10/11 tại Đà Nẵng để thống nhất những chi tiết cuối cùng của hiệp định nhưng kế hoạch bị hủy phút chót. 

Cụ thể, cuộc họp giữa hai Thủ tướng Trudeau và Abe diễn ra trong 50 phút, lâu hơn gấp đôi so với dự định. Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế François-Philippe Champagne của Canada cũng có mặt trong phòng họp với hai nhà lãnh đạo, qua đó cho thấy giữa 2 nước vẫn còn một số bất đồng.

Trước thềm cuộc gặp, ông Trudeau công khai cho biết Canada sẽ không vội vã trong việc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào, cũng như sẽ không nhượng bộ sức ép từ những nước khác.

Cũng có mặt tại Đà Nẵng để dự Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo ông Trudeau cùng bộ trưởng thương mại của mình không có mặt tại cuộc họp cuối cùng giữa 11 thành viên còn lại của TPP và sự kiện này đã bị hoãn. 

Tuy nhiên, bà Ardem không rõ Canada không đồng ý về những nội dung gì của TPP trong quá trình đàm phán. 

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Môi trường, Thương mại và Phát triển xuất khẩu New Zealand, ông David Parker cho biết các nước tỏ ra ngạc nhiên trước động thái của Canada, đặc biệt là sau khi các bên đã đạt được "sự đồng thuận về mặt nguyên tắc" sau cuộc họp ngày 9/11. 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết chuẩn bị có cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng TPP bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng chiều 10/11.

Tri thức trực tuyến cung cấp thêm thông tin cho hay, thông tin về việc đổ bể trong quá trình đàm phán cấp cao nhất của 11 nước thành viên TPP đến chưa đầy một ngày sau khi truyền thông đồng loạt đưa tin về việc các bộ trưởng TPP đạt được thỏa thuận khung cho hiệp định này sau cuộc họp kéo dài tới nửa đêm ở thành phố Đà Nẵng, nơi đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục