Ba bài toán tiểu học hóc búa khiến phụ huynh phải chịu thua

Nhiều bài toán tiểu học được chia sẻ trên các trang mạng gây tranh luận sôi nổi, trong đó, một số bài khiến phụ huynh phải đầu hàng, thậm chí tiến sĩ toán học cũng chưa có lời giải.

Nhiều bài toán tiểu học được chia sẻ trên các trang mạng gây tranh luận sôi nổi, trong đó, một số bài khiến phụ huynh phải đầu hàng, thậm chí tiến sĩ toán học cũng chưa có lời giải.

Bài toán lớp 3 làm đau đầu cả các tiến sĩ 

Trên Vnexpress vừa đăng tải một bài toán ôn tập để thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 được phụ huynh chia sẻ. 

Đề bài như sau: "Điền các số từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho". 

Ba bài toán tiểu học hóc búa khiến phụ huynh phải chịu thua 1
Đề bài toán khiến tiến sĩ phải đau đầu mà chưa đưa ra được đáp án. Ảnh: Vnexpress

Theo thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng, bài toán này khó ngay cả với những người lớn giỏi toán, vì vậy sẽ rất khó cho học sinh lớp 3, và còn thách thức hơn đối với học sinh ở vùng cao. 

Thầy Phương cho rằng, bài toán có 362.880 khả năng điền số, nhưng chỉ một vài đáp án đúng. Với khả năng của người lớn, có thể tư duy và lập luận logic thì sau khi loại trừ cũng phải thử vài chục trường hợp mới có thể tìm ra đáp số. 

Thầy Phương cũng cho hay: "Tôi đã gửi bài toán cho một số người, trong đó có cả tiến sĩ kinh tế có xuất phát từ Toán học, nhưng họ chưa đưa ra được lời giải". 

Bài toán điền số theo quy luật, nhiều phụ huynh chịu thua 

Ngày 13/2 trên VTC News đăng tải một bài toán tiểu học yêu cầu điền số theo quy luật khiến nhiều phụ huynh cũng phải lắc đầu chịu thua. 

Ba bài toán tiểu học hóc búa khiến phụ huynh phải chịu thua 2
Bài toán điền số theo quy luật khiến nhiều phụ huynh chịu thua. Ảnh: VTC News

Được biết, bài toán này được chia sẻ trên một diễn đàn mạng đã thu hút hàng nghìn người  tham gia và bình luận. Đa số các thành viên không tìm ra được lời giải. Tuy nhiên, một số phụ huynh cũng đưa ra đáp án số cần điền là 144 hoặc 114, 74 nhưng không kèm theo lý giải quy luật. 

Bài toán tính tuổi thuyền trưởng không có đáp án 

Cách đây không lâu, các diễn đàn mạng đã chia sẻ thông tin về một bài toán: "Trên tàu có 45 con cừu, 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?". 

Ba bài toán tiểu học hóc búa khiến phụ huynh phải chịu thua 3
Bài toán tính tuổi thuyền trưởng không có đáp án

Bài toán tính tuổi thuyền trưởng gây tranh cãi  Nhiều ý kiến  băn khoăn về lời giải của bài toán hóc búa này. Nhiều ý kiến cho rằng "Có thể đây là bài toán để tìm học sinh thông minh, biết phát hiện sự vô lý của vấn đề. Đáp án phải là đề bài không đủ dữ liệu để giải, xin cô cho thêm dữ liệu”. 

Tuy nhiên, thực tế, đây là một bài toán nghiêm túc và tác giả của nó chính là nhà giáo ưu tú Phạm Đình Thực - nguyên Trưởng Bộ môn phương pháp dạy Toán Tiểu học của Trường ĐH Sài Gòn. Đáp án bài toán là “Không giải được vì đề toán sai”. 

Nhà giáo ưu tú Phạm Đình Thực cho biết, cách ra đề kiểu này không phải là mới, lạ với thế giới. Vì đối với những người dạy học Toán, bài toán “Tuổi thuyền trưởng” đã trở thành kinh điển, không ai không biết.

H.M (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục