Tin mới

Bà Hứa Thị Phấn cung cấp tài liệu bí ẩn giúp làm sáng tỏ đại án TrustBank?

Thứ năm, 17/05/2018, 11:36 (GMT+7)

Luật sư Trương Thị Minh Thơ cho rằng đang giữ file ghi âm với nội dung bà Hứa Thị Phấn trao đổi với ông Nguyễn Hữu Luận (chủ tịch Công ty Phương Trang) về việc vay mượn hơn 9.000 tỉ đồng.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ cho rằng đang giữ file ghi âm với nội dung bà Hứa Thị Phấn trao đổi với ông Nguyễn Hữu Luận (chủ tịch Công ty Phương Trang) về việc vay mượn hơn 9.000 tỉ đồng.

Chiều tối 16/5, TAND TP HCM vẫn tiếp tục phiên xử đại án Hứa Thị Phấn với phần xét hỏi của các luật sư làm rõ việc thực chất dư nợ khống gốc của Công ty Phương Trang là 9.437 tỉ đồng hay 3.963 tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2010 - 2012, TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho Công ty CP Đầu tư Phương Trang cùng 18 công ty, 22 cá nhân có quan hệ hợp tác (Công ty Phương Trang) tổng cộng 83 khoản vay, 1 khoản phát hành trái phiếu.

Bà Hứa Thị Phấn

Tổng số tiền TrustBank giải ngân trên sổ sách cho Công ty Phương Trang gần 16.468 tỉ đồng. Sau khi Công ty Phương Trang đã tất toán một số khoản vay, đến nay còn dư nợ gốc là 9.437 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty Phương Trang xác định chỉ nhận được hơn 3.936 tỉ đồng trong tổng số dư nợ gốc theo sổ sách mà TrustBank giải ngân.

Tại phiên xử chiều nay, Luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) thẩm vấn người đại diện ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang - đại diện cho nhóm Phương Trang). Luật sư Thơ: "Quan hệ giữa ông Luận với bà Phấn thông qua ai?" thì người đại diện ông Nguyễn Hữu Luận cho biết: "Thông qua sự giới thiệu của ông Trịnh Thanh Cao". 

Luật sư Thơ tiếp tục chất vấn: "Thời điểm năm 2012, ông Phạm Đăng Quang có chức vụ gì tại Công ty Phương Trang?", người đại diện ông Luận cho biết ông Đăng Quang được Phương Trang phân công thực hiện các hồ sơ vay, khoản vay với TrustBank. Được biết, ông này là Phó tổng giám đốc Công ty Phương Trang.

Khi được chất vấn, ông Đặng Văn Thảo (đại diện Ngân hàng Nhà nước) cho biết phía Phương Trang không hợp tác với đoàn thanh tra của NHNN. Ông Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch HĐQT TrustBank) cho rằng ông từng cảnh báo bà Phấn khi cho Phương Trang vay tiền.

"Qua họp trong ngành ngân hàng, có một số ngân hàng đưa thông tin phía Phương Trang nợ nhiều, trong quá trình nợ có nhiều vấn đề phát sinh và khả năng thanh toán không tốt nên tôi cảnh báo khi cho Phương Trang vay" - Ông Toàn trình bày.

Bà Hứa Thị Phấn cung cấp tài liệu bí ẩn giúp làm sáng tỏ đại án TrustBank? - Ảnh 2.

Các luật sư tham dự phiên xử Hứa Thị Phấn.

Cũng tại phiên tòa, luật sư Thơ công bố file ghi âm cuộc trao đổi giữa bà Phấn với ông Nguyễn Hữu Luận, ông Trịnh Thanh Cao và ông Phạm Đăng Quang…  với nội dung phía Phương Trang nợ số tiền trên 9.000 tỷ đồng.

Theo luật sư Thơ, sau khi bị khởi tố, bà Phấn mời mình bào chữa và cung cấp tài liệu, trong đó có 1 USB có chứa file ghi âm một cuộc hội thoại nói trên. Đoạn hội thoại này do nhân viên của bà ghi âm nhưng không biết cụ thể là ai. HĐXX yêu cầu luật sư Thơ nộp toàn bộ tài liệu, file ghi âm này để xem xét.

Luật sư Thơ cũng đề nghị triệu tập điều tra viên Quang Anh và một số luật sư khác, bởi qua thẩm vấn, có nhiều chứng cứ phía Phương Trang trình bày, cơ quan điều tra chưa xem xét thấu đáo. Vấn đề này, HĐXX cho biết sẽ xem xét và sẽ triệu tập nếu cần thiết.

Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng công bố các tài liệu chưa được đánh giá có thể ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của những người liên quan. Sau khi tiếp nhận, luật sư Hoài đề nghị HĐXX cho phép các luật sư và những người liên quan được tiếp cận để xem xét.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news