Bắc Giang: Cán bộ huyện "liên thủ" để "hô biến" đất rừng thành đất ở

UBKT Tỉnh ủy Bắc Giang chuẩn bị công bố hình thức kỷ luật chính thức với nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện này do có liên quan đến việc dàn xếp hồ sơ để "hô biến" đất rừng thành đất ở.

UBKT Tỉnh ủy Bắc Giang chuẩn bị công bố hình thức kỷ luật chính thức với nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện này do có liên quan đến việc dàn xếp hồ sơ để "hô biến" đất rừng thành đất ở.

Dân TríPháp luật Plus đưa tin cho hay Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn xác nhận UBKT Tỉnh ủy Bắc Giang chuẩn bị công bố hình thức kỷ luật chính thức với nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện này do có liên quan đến việc dàn xếp hồ sơ để "hô biến" đất rừng thành đất ở.

Bắc Giang: Cán bộ huyện 'liên thủ' để 'hô biến' đất rừng thành đất ở 1

Trụ sở UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Ảnh: Dân Trí

Theo đó, thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kết luận số 208/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đối với 10.000m2 đất lâm nghiệp của gia đình ông Hà Văn Đăng tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa (Lục Ngạn, Bắc Giang) chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo huyện Lục Ngạn cùng các phòng, ban liên quan.

Cụ thể, trong vòng 1 ngày, ông La Văn Nam - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (hiện đang giữ chức Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn), ông Cao Văn Hoàn, nguyên Phó phòng TN&MT huyện (hiện là Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện) cùng một số cán bộ huyện đã hợp thức hóa hàng nghìn m3 đất lâm nghiệp bị khai thác trái phép tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa.

Tại kết luận số 208/KL-TTr, Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước đó, năm 1995, hộ ông Hà Văn Đăng, trú tại thôn Lâm Trường, xã Nghĩa Hồ (Lục Ngạn) nhận chuyển nhượng 10.000m2 đất lâm nghiệp tại lô số 17, khoảnh 07, giáp Quốc lộ 31, thuộc khu Gốc Gạo. Ngày 23/11/1999, hộ ông Đăng được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích trồng rừng (RTS), thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043.

Tiến hành kiểm tra, Thanh tra Tỉnh xác định từ tháng 11/2006 đến đầu tháng 5/2009, hộ ông Đăng đã cho khai thác hạ thấp độ cao một phần diện tích đồi vải giáp Quốc lộ 31 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, làm biến dạng địa hình thửa đất, làm thay đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm Điều 15 - Luật Đất đai.

Bản thân ông Đăng, đã tự ý khai thác đất với khối lượng lớn san lấp vườn trồng cây ăn quả cho 2 hộ dân khu vực Cầu Sải làm lấp đường tránh lên xuống của ngầm Cầu Sải, vi phạm hành lang an toàn đường bộ và vi phạm quy định quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bản tỉnh Bắc Giang, lập phương án cải tạo đất không đúng với hiện trạng sau khi đã khai thác đất đồi vải với khối lượng lớn.

Tuy nhiên, trong ngày 18/5/2009, hồ sơ phê duyệt phương án cải tạo đất vườn đồi của hộ ông Đăng được trình lên huyện, thực chất là hồ sơ cho phép khai thác khoáng sản sau khi ông Đăng đã khai thác, hạ độ cao cơ bản xong khu đất mà ông Đăng đề nghị cải tạo là việc làm hợp thức hóa việc khai thác khoáng sản trái phép của hộ ông Hà Văn Đăng.

Sau khi đã hợp thức hóa hành vi khai thác khoáng sản trái phép, ông La Văn Nam đã cùng một số cán bộ UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục cho phép ông Đăng chuyển đổi hơn 1.147m2 đất rừng thành đất ở.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác định hành vi “phù phép” hồ sơ nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình ông Đăng là trái pháp luật.

Theo như kết luận của Thanh tra tỉnh, hồ sơ 2 lần xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ ông Đăng đều không có văn bản xác nhận của UBND xã Tân Hoa về nhu cầu sử dụng đất là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, hồ sơ còn thể hiện những sai sót, nhưng đơn không ghi thời gian cụ thể, việc thẩm định do cán bộ hợp đồng thực hiện…

Điểm đáng lưu ý là kh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại 2 quyết định trên, các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND huyện Lục Ngạn, đã không xem xét đến nhu cầu của người có liên quan. UBND huyện Lục Ngạn đã không xem xét đến nhu cầu của người xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất, hộ ông Đăng có 5 người, có nhà ở, đất ở tại thôn mới và thôn Lâm Trường, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, thể hiện ở 3 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, hộ ông Đăng hoàn toàn không có nhu cầu về đất ở.

Thanh tra tỉnh xác định, việc ông La Văn Nam cho phép hộ ông Đăng 2 lần chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian ngắn với diện tích 1.147m2 khi ông Đăng không có nhu cầu, đã tạo điều kiện để ông Đăng chuyển nhượng cho nhiều người, thu lợi hơn 1,5 tỷ đồng, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Tất cả việc làm trên là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Tiến hành xác minh, cơ quan thanh tra sau khi được cán bộ huyện Lục Ngạn “phù phép” chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Đăng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở cho 9 hộ với diện tích đất 540m2, có giá 1,9 tỷ đồng. Sau khi trừ 400 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước để làm thủ tục chuyển đổi, ông Đăng thu lợi 1,5 tỷ đồng.

Ngoài việc chuyển nhượng đất trên, ông Đăng tiếp tục chuyển nhượng 122,5m2 đất lâm nghiệp tại khu vực Gốc Gạo cho hộ ông Lý Văn Voòng với số tiền 182 triệu đồng, hiện đã xây dựng nhà ở và công trình phụ ở trên.

Điều khiến dư luận bất bình là sau những sai phạm nghiêm trọng trên, ông La Văn Nam từ Phó Chủ tịch UBND huyện đã được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn, ông Cao Văn Hoàn từ Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch thường trực huyện Lục Ngạn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết tiến trình xử lý sai phạm tại địa phương sau khi có kết luận của thanh tra tỉnh Bắc Giang. 

Theo đó, sáng ngày 29/12, Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Bắc Giang sẽ lên công bố quyết định kỷ luật với Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn.

Cùng đó, UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định thu hồi đất của ông Hà Văn Đăng ngay sau khi có kết luận, trả lại số tiền chuyển đổi đất mà ông Đăng đã nộp trước đó về cho UBND xã Tân Hoa.

Về việc xem xét trách nhiệm, xử lý cán bộ liên quan, 2 cán bộ thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy Bắc Giang quản lý sẽ do UBKT tỉnh ủy Bắc Giang quyết định, cũng đã họp rồi nhưng chưa có quyết định chính thức.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục