Tin mới

Bác sĩ chẩn đoán thai có thể bị dị tật, mẹ trẻ vẫn quyết tâm sinh con và kết quả ngoài sức tưởng tượng

Thứ năm, 18/10/2018 10:30

Niềm vui có con chưa được bao lâu, vợ chồng chị Huỳnh ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã sốc nặng khi bác sĩ chẩn đoán thai có khả năng dị tật cao.

Niềm vui có con chưa được bao lâu, vợ chồng chị Huỳnh ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã sốc nặng khi bác sĩ chẩn đoán thai có khả năng dị tật cao.

Kết hôn gần 2 năm nhưng vẫn chưa có bầu, chị Huỳnh và chồng bắt đầu cảm thấy sốt ruột và đưa nhau đi khám. Thế nhưng, khi đến bệnh viện và được yêu cầu siêu âm, vợ chồng chị vỡ òa vì bác sĩ thông báo chị đã có thai. Niềm hạnh phúc ấy không thể diễn tả thành lời bởi gia đình đã mong con suốt bao tháng ngày. "Hai vợ chồng về mà sợ không dám chạy xe" – chị Huỳnh nhớ lại.

Bác sĩ chẩn đoán thai có thể bị dị tật, mẹ trẻ vẫn quyết tâm sinh con và kết quả ngoài sức tưởng tượng 1

Vợ chồng chị Huỳnh cưới nhau gần 2 năm mới có tin vui.

Dẫu vậy, niềm vui đến với vợ chồng chị được ít ngày thì cả hai lại phải đón nhận tin "sét đánh". Khi thai nhi được hơn 11 tuần tuổi, chị đi khám và được bác sĩ thông báo em bé bị độ mờ da gáy 6.0 và yêu cầu chị chuyển viện, tiến hành chọc ối xét nghiệm.

"Bác sĩ nói với mình là thai có khả năng bị dị tật cao, không nên để, có cô điều dưỡng cũng khuyến cáo nếu để thai cũng chưa chắc sẽ sinh con ra được. Lúc đó, mình buồn vô cùng, không thiết tha ăn uống gì, chỉ biết khóc. Vợ chồng mình chuyển qua bệnh viện khác khám và cũng nhận được kết quả tương tự. Khi mình hỏi bác sĩ, nếu chọc ối xét nghiệm mà con bị dị tật thì có chữa được không? Bác sĩ tư vấn chỉ có phá bỏ, còn nếu cố giữ thì phải tự chịu trách nhiệm" – chị Huỳnh mãi không thể quên ngày nhận tin dữ.

Bác sĩ chẩn đoán thai có thể bị dị tật, mẹ trẻ vẫn quyết tâm sinh con và kết quả ngoài sức tưởng tượng 2Bác sĩ chẩn đoán thai có thể bị dị tật, mẹ trẻ vẫn quyết tâm sinh con và kết quả ngoài sức tưởng tượng 3

Con trai của chị Huỳnh được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Hẹn bác sĩ ngày chọc ối rồi ra về, hai vợ chồng chị buồn và lo lắng vô cùng. Trên đường về, chị Huỳnh nhìn thấy một bà mẹ ẵm đứa con bị dị tật trên tay, ngồi ven đường xin tiền. Rồi bà ấy cúi xuống hôn con một cái, giây phút ấy, chị Huỳnh chợt nghĩ, người ta nghèo khó như vậy mà vẫn giữ con bên cạnh mà sao mình lại muốn bỏ con? Chính vì vậy mà chị Huỳnh quyết định không chọc ối hay làm thêm xét nghiệm gì nữa. "Dù sao con mình vẫn là con mình" – bà mẹ 9x xác định tư tưởng rõ ràng như vậy.

"Dù không ít người cho rằng quyết định đó là liều lĩnh nhưng mình vẫn dứt khoát giữ con. Khi đó, mình còn có thêm động lực và niềm tin vì chồng luôn ở bên cạnh động viên, an ủi và khuyên nhủ vợ đừng quá lo lắng. Suốt 2 tháng trời mình ở nhà, không đi khám ở đâu, chỉ ăn uống và nghỉ ngơi, giữ tinh thần lạc quan, khi rảnh thì ngồi một mình nhìn trời và niệm phật" – chị Huỳnh chia sẻ thêm.

Những khó khăn vẫn chưa dừng lại với vợ chồng chị, thời điểm thai mới được 36 tuần, em bé đã "đòi" ra gặp bố mẹ. Khi nhập viện, chị Huỳnh lại hoang mang tột độ khi nghe bác sĩ nói mình có thể bị thai lưu, không sinh được con. Bệnh viện yêu cầu chị đưa hồ sơ đi khám trước đó nhưng chị giấu, không dám đưa và nói là để quên ở nhà. Bác sĩ tiếp tục yêu cầu chị vào kiểm tra thai rồi mới cho nhập viện. Nhớ lại khoảnh khắc đó, chi chỉ nhớ là rất đau nhưng mọi cơn đau đều tan biến, may mắn mỉm cười khi em bé chào đời bình an.

Bác sĩ chẩn đoán thai có thể bị dị tật, mẹ trẻ vẫn quyết tâm sinh con và kết quả ngoài sức tưởng tượng 4

Chị Huỳnh hạnh phúc khi chứng kiến con trai lớn khôn, khỏe mạnh.

Bác sĩ chẩn đoán thai có thể bị dị tật, mẹ trẻ vẫn quyết tâm sinh con và kết quả ngoài sức tưởng tượng 5

Anh chị đã từng phải đứng trước sự lựa chọn "giữ lại hoặc bỏ đi".

Trộm vía, em bé rất khỏe mạnh và không hề bị dị tật. Hiện tại, con trai của chị Huỳnh đã được 8 tháng tuổi, hoạt bát, nhanh nhẹn và thông minh như bao đứa trẻ khác. Các chỉ số của bé đều phát triển bình thường, đặc biệt là khi mang thai chị đi siêu âm, bác sĩ kết luận không thấy đốt sống ngón tay thứ năm nhưng bây giờ bàn tay bé vẫn bình thường, còn có thể cầm bút và ngồi viết trông rất đáng yêu.

Không có gì hạnh phúc hơn là nhìn thấy con cái mình khỏe mạnh, đặc biệt là với vợ chồng chị Huỳnh vì họ đã từng trải qua việc phải lựa chọn "giữ lại hay là bỏ". Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Huỳnh cũng không khuyến khích các mẹ liều lĩnh bỏ qua lời khuyên của bác sĩ nhưng chị mong các mẹ hãy bình tĩnh, tin tưởng vào con mình. Còn với mình, chị Huỳnh nghĩ có lẽ trời Phật đã nghe thấy lời thỉnh cầu, cũng như niềm tin của chị, tình yêu thương con vô bờ bến đã giúp vợ chồng chị nhận được món quà vô giá.

Đặc biệt, chị Huỳnh cũng muốn nhắn nhủ những người mẹ có con ngoài ý muốn rằng: "Dù sau này có ra sao con vẫn là con của mình, đừng phá bỏ con mà tội nghiệp. Tương lai của con là nằm trong tay các mẹ, đừng vì một phút lo sợ hay yếu lòng mà bỏ đi khúc ruột của mình".

Vũ Vũ NF

Helino/Trí thức trẻ