Tin mới

Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Tình trạng hỏng hóc thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư. Tôi chỉ là bác sĩ cứu chữa bệnh nhân”

Thứ ba, 15/05/2018, 20:17 (GMT+7)

Trả lời phần xét hỏi của hội đồng xét xử bác sỹ Lương cho rằng, tình trạng hỏng hóc của thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư y tế, anh là bác sĩ, chỉ có trách nhiệm điều trị cho các bệnh nhân.

Trả lời phần xét hỏi của hội đồng xét xử bác sỹ Lương cho rằng, tình trạng hỏng hóc của thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư y tế, anh là bác sĩ, chỉ có trách nhiệm điều trị cho các bệnh nhân.

Chiều 15/5, tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong phiên xét hỏi chiều nay, là người đầu tiên trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cho biết, không học chuyên ngành lọc nước nhưng đã có hơn 12 năm kinh nghiệm đi lắp hệ thống lọc nước cho các bệnh viện trên cả nước.

Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Tình trạng hỏng hóc thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư. Tôi chỉ là bác sĩ cứu chữa bệnh nhân” - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Người này khai nhận, nhiều lần thay thế thiết bị hệ thống lọc nước cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khi còn là nhân viên của Công ty Thiên Sơn.

"Bị cáo làm theo chỉ dẫn của người khác và kinh nghiệm của mình. Trong những lần trước, chưa bao giờ xảy ra sự cố", Quốc chia sẻ.

Quốc khai với HĐXX, sáng 28/5/2017, khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình được Sơn hướng dẫn làm những công việc ghi theo hợp đồng của công ty thiên sơn và bệnh viện.

Trong ngày hôm đó, Quốc sửa chữa, thay thế xong thiết bị nhưng chưa hoàn thành các công việc như hợp đồng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Tình trạng hỏng hóc thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư. Tôi chỉ là bác sĩ cứu chữa bệnh nhân” - Ảnh 2.

Quốc khai tại cơ quan công an.

Trước khi ra về, Quốc gọi điện cho Sơn nói đã thay thế xong và sáng mai mới vào lấy mẫu nước đi xét nghiệm. 7h30 hôm sau, Quốc đến bệnh viện thì đã thấy máy chạy thận hoạt động và được chi Hằng thông báo rằng "không thấy ai nói gì".

Quốc liền ra gọi điện cho Sơn và quay lại thì các bệnh nhân đồng loạt nôn mửa. Quốc thừa nhận, không có quyền cho máy chạy thận. 

Lỗi của anh là không ngăn cản bệnh viện và cán bộ phòng vật tư vận hành chạy máy. Nói về trách nhiệm của mình, Quốc nói "lỗi chủ quan của anh làm đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nên rất hối hận".

Trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng, trong quá trình sử dụng, chị Hằng thấy hệ thống lọc nước không đảm bảo nên đã báo Sơn đến kiểm tra và làm đề xuất.

Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Tình trạng hỏng hóc thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư. Tôi chỉ là bác sĩ cứu chữa bệnh nhân” - Ảnh 3.

Bác sĩ Lương tại phiên xét xử.

Theo vị bác sỹ này, đầu mỗi tháng hoặc quý, anh cùng hai bác sĩ khác được lãnh đạo khoa phân công xuống làm nhiệm vụ điều trị, máy móc do phòng vật tư quản lý còn đơn nguyên thận nhân tạo chỉ sử dụng.

Điều dưỡng viên trực trong ngày sẽ chịu trách nhiệm nhận bàn giao thiết bị y tế. Ngày 29/5, chị Điệp (điều dưỡng viên đơn nguyên thận nhân tạo) trực nên nhận trách nhiệm bàn giao.

Chị Điệp là người có thống kê về nhận bàn giao hay không. Sáng 29/5, chị Điệp thống báo đã sửa chữa xong và đã nhận bàn giao. Về nhận bàn giao theo thủ tục hành chính phải là điều dưỡng hành chính của đơn nguyên thận nhân tạo.

"Tình trạng hỏng hóc của thiết bị y tế, trách nhiệm thuộc về phòng vật tư y tế, tôi là bác sĩ, chỉ có trách nhiệm điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo", bác sỹ Lương nói.

Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Tình trạng hỏng hóc thiết bị y tế thuộc về trách nhiệm của phòng vật tư. Tôi chỉ là bác sĩ cứu chữa bệnh nhân” - Ảnh 4.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Cũng tại phiên xét xử, bị cáo Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) cho rằng, anh có trách nhiệm phải trực tiếp xem Quốc thay thế, sửa chữa các thiết bị cho các máy lọc nước.

Tuy nhiên ngày 28/5, anh đã bỏ về nhà và không quay lại bệnh viện. Bản thân người này cho biết, anh cảm thấy có lỗi khi không có mặt giám sát sửa chữa thiết bị. 

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày mai (16/5) sẽ tiếp tục ngày xét xử thứ hai.

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Ngọc Thắng

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news