Tin mới

Bác sĩ người Việt trắng đêm cứu chữa cho bệnh nhân vùng lũ sau sự cố vỡ đập tại Lào

Chủ nhật, 29/07/2018, 09:07 (GMT+7)

Đoàn bác sĩ 18 người Việt Nam lập trung tâm dã chiến để thăm khám, cấp phát thuốc cho hàng trăm người dân ở tỉnh Attapeu (Lào) đang lánh nạn. Ngoài thuốc men, họ còn mang theo lương thực, đêm về tự trải chiếu, áo mưa ngủ trực chiến tại chỗ để khi có bệnh nhân cần sẽ cứu chữa ngay.

Đoàn bác sĩ 18 người Việt Nam lập trung tâm dã chiến để thăm khám, cấp phát thuốc cho hàng trăm người dân ở tỉnh Attapeu (Lào) đang lánh nạn. Ngoài thuốc men, họ còn mang theo lương thực, đêm về tự trải chiếu, áo mưa ngủ trực chiến tại chỗ để khi có bệnh nhân cần sẽ cứu chữa ngay.

Bác sĩ Nguyễn Thành Công – Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho Báo Dân Trí biết, đoàn có 18 người gồm bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng xuất phát theo đường bộ và có mặt tại Attapeu (Lào) ngày 25/7.

Bác sĩ người Việt trắng đêm cứu chữa cho bệnh nhân vùng lũ sau sự cố vỡ đập tại Lào 1

Người dân Lào được khám tổng quát và phát thuốc miễn phí. (Ảnh: Dân Trí)

Đoàn mang theo 100 liều thuốc tiêu độc khử trùng, 500 cơ số thuốc chủ yếu là thuốc đau bụng, tiêu chảy. Cắm chốt tại điểm trường sát trung tâm huyện Sanamsay – nơi tập kết hơn 1.500 người dân Lào bị nạn sau vụ vỡ đập thủy điện.

Sau khi thị sát, địa điểm tập trung dân bị nạn không có nước sinh hoạt, không có khu vệ sinh, các bác sĩ đề nghị phía bạn cho giãn dân để tránh lây lan dịch bệnh và hỗ trợ tiêu độc khử trùng.

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám cho hơn 500 người và mổ cấp cứu 30 bị thương vùng lũ. Trong đó, có 8 người được chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Attapeu tiếp tục điều trị.

Bác sĩ người Việt trắng đêm cứu chữa cho bệnh nhân vùng lũ sau sự cố vỡ đập tại Lào 2

Một bệnh nhân được mổ tại chỗ lấy dị vật. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo bác sĩ Công, tất cả những trường hợp bị thương có dị vật đều được ưu tiên mổ tại chỗ. Các nạn nhân chủ yếu bị cây đâm vào cơ thể, mưng mủ, nhiễm trùng. Đặc biệt, có trường hợp vết thương sưng to, mưng mủ ở cánh tay, khi mổ lấy ra cả hạt thóc đang nảy mầm.

Nhiều ngày nay, nhóm bác sĩ người Việt đã tục trực cả ngày lẫn đêm. Có nạn nhân bị thương được phẫu thuật kéo dài đến hơn 23h đêm.

Việc ăn uống đoàn cũng chủ động mang theo mì tôm, lương khô, nước. Đêm đến, họ trải chiếu, áo mưa ngủ tại chỗ. Hễ có người dân đến thì các bác sĩ sẽ thăm khám, cấp cứu ngay.

Bác sĩ người Việt trắng đêm cứu chữa cho bệnh nhân vùng lũ sau sự cố vỡ đập tại Lào 3

Các em nhỏ được đoàn bác sĩ người Việt Nam kiểm tra lại sức khỏe. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Vietnamnet, sáng nay 28/7, đoàn bác sĩ Việt Nam trở về nước. Trước khi về, đoàn sẽ vào thăm những bệnh nhân bị thương nặng được chuyển lên Bệnh viện tỉnh Attapeu và trao tặng thêm một số thuốc đặc biệt cho bệnh viện.

Tại huyện Sanamxay nước lũ đã dần rút, từng đoàn ô tô cùng hàng hóa đổ về cứu vùng bị nạn. Hàng trăm người vẫn tham gia phân phối quần áo, chăn màn, nước lọc, đồ ăn đưa đi các bản làng bị ngập lụt.

Hàng nghìn người đang tạm trú tại các trường học ở trung tâm huyện được cung cấp lương thực, nước uống đầy đủ. Tại đây có y bác sĩ tại chỗ từ các tỉnh bạn và quốc tế đến khám bệnh, cấp thuốc, hướng dẫn cách ăn ở hợp vệ sinh, gìn giữ môi trường, đề phòng dịch bệnh.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news