Tin mới

Bác thông tin có 2 người thiệt mạng vụ đám đông xuống đường gây rối ở Bình Thuận

Thứ hai, 11/06/2018 09:15

Nhiều người ở Bình Thuận đã bị tạm giữ vì kêu gọi người dân biểu tình trái phép gây rối an ninh trật tự tại một số tỉnh trong 2 ngày cuối tuần.

Nhiều người ở Bình Thuận đã bị tạm giữ vì kêu gọi người dân biểu tình trái phép gây rối an ninh trật tự tại một số tỉnh trong 2 ngày cuối tuần.

Theo ghi nhận trên báo Thanh niên, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, đến 19h, QL1 đoạn qua TT.Phan Rí Cửa, H.Tuy Phong (Bình Thuận) vẫn bị ách tắc giao thông do số người dân tụ tập ngay ngã ba cầu Nam (giáp ranh xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình) từ trưa. 

Công an H.Tuy Phong và Công an Bình Thuận đã có mặt điều tiết giao thông, vận động bà con trật tự, không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên QL1.

Tuy nhiên, một số người quá khích đã đập phá phương tiện của lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ. Khi QL1 bị tắc, công an tỉnh đã phân luồng cho xe ngoài đi vào đường ven biển theo cả hai đầu, đi qua cầu Hòa Phú để vào Phan Thiết rồi ra lại QL1 và ngược lại. 

Tối 10/6, trao đổi với PV VTC News, một lãnh đạo tỉnh Bình Thuận xác nhận, hiện đang họp để xử lý sự việc hàng trăm người dân tại địa phương bị kích động, tụ tập đến UBND tỉnh dùng đá, lao vào đập phá cổng trụ sở. 

"Chúng tôi đang phối hợp với lực lượng chức năng để tuyên truyền, đồng thời yêu cầu mọi người bình tĩnh để xử lý các vấn đề vụ việc nếu có sự bức xúc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lao vào ném đá, đốt xe lực lượng chức năng. Do đó, lực lượng dùng súng bắn chỉ thiên và xịt hơi cay nhưng vẫn không dẹp được vì người dân quá khích", lãnh đạo tỉnh Bình Thuận nói.

Bác thông tin có 2 người thiệt mạng vụ đám đông xuống đường gây rối ở Bình Thuận  1

Xe công vụ bị những người tụ tập đập phá. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Cũng trao đổi với nguồn trên vào rạng sáng ngày 11/6, đại diện UBND tỉnh Bình Thuận thông tin thêm, sau khi họp, lãnh đạo địa phương nhờ Bộ Công an vào cuộc hỗ trợ để ngăn chặn một số người dân bị lôi kéo xuống đường có hành động quá khích.

Theo vị này, chiều tối 10/6, một số người dân tại địa phương có hành động quá khích kéo đến UBND ném đá, phá hàng rào trụ sở và ném bom xăng vào các phòng làm việc.

"Họ dùng bơm xăng ném vào phòng làm việc, cháy một phòng hồ sơ của một Sở tại UBND. Ngoài ra, đốt cháy 2 xe ô tô và nhiều xe của cán bộ nhân viên. Điều đáng nói, người dân quá khích làm bị thương rất nhiều anh em cán bộ chiến sĩ bảo vệ an ninh. Gây thiệt hại rất nhiều", lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết.

Cảnh sát đã dùng đạn khói, vòi rồng để ngăn chặn nhưng không hiệu quả. Một số xe công vụ và cửa kính, hàng rào... của trụ sở ủy ban tỉnh bị đập phá, hư hỏng, thông tin trên báo VnExpress.

Bác thông tin có 2 người thiệt mạng vụ đám đông xuống đường gây rối ở Bình Thuận  2

Những người quá khích xông vào cổng Ủy ban tỉnh và đốt xe máy. Ảnh: VTC News

Tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Bình Thuận nằm cạnh UBND tỉnh, các đối tượng quá khích đã vào đập phá các phòng làm việc, đốt cháy 3 ô tô, đốt giấy tờ, máy vi tính. Nhiều xe máy đang để trong trụ sở bị các đối tượng này mang ra cổng đốt cháy.

Trao đổi với PV Vietnamnet, Đại tá Đào Ngọc Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh có mặt tại hiện trường cho biết, không có chuyện cảnh sát hy sinh trong vụ việc. Chỉ có một số cảnh sát bị xây sát nhẹ.

Công an tỉnh và lực lượng chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ việc.

Trả lời Thanh Niên tối 10/6, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tuyên truyền cho người dân hiểu những hệ lụy khi gây ách tắc giao thông, cản trở người thi hành công vụ. "Người dân có quyền biểu lộ quan điểm của mình với các chủ trương chính sách của Đảng và

Nhà nước. Tuy nhiên, việc biểu lộ quan điểm ấy phải đúng trình tự và đúng các quy định của pháp luật. Một số người quá khích, hoặc bị lợi dụng trong vụ việc ở TT.Phan Rí Cửa vừa rồi là vi phạm pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm theo pháp luật", ông Hùng nói.