Tin mới

Bạn thực sự trông như thế nào trong mắt người khác? Đây là chiếc gương giúp bạn biết được điều đó

Thứ hai, 25/06/2018 14:45

Ít ai biết rằng, chúng ta chưa từng biết về hình ảnh bản thân trông như thế nào trong mắt người khác, vì mọi chiếc gương chỉ cho ra ảnh lật ngược thôi.

Ít ai biết rằng, chúng ta chưa từng biết về hình ảnh bản thân trông như thế nào trong mắt người khác, vì mọi chiếc gương chỉ cho ra ảnh lật ngược thôi.

Hãy giơ tay trái lên nào. Bạn nhìn vào lòng bàn tay, và thấy thứ tự từ trái sang phải là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út.

Bây giờ hãy thử chập hai bàn tay lại với nhau. Bạn thấy hai bàn tay ngược nhau hoàn toàn lại trùng khít với nhau chứ? Ví dụ này mô phỏng chính xác là cách mà mọi chiếc gương thông thường có thể tạo ra ảnh.

Chính vì thế nên khi cái tay trái soi gương, ảnh trong gương sẽ trở thành tay phải. Cách mà mọi người thấy tay trái, và cách tay trái tự soi mình trong gương là ảnh lật ngược của nhau.

Nhưng hóa ra, có một loại gương với khả năng cho bạn một hình ảnh cực kỳ chân thực, đúng như những gì người ta nhìn được ở bạn. Nó có tên là "gương thực" - true mirror.

Cấu tạo của true mirror rất đơn giản, chỉ gồm 2 gương phẳng đặt vuông góc và khớp khít với nhau tại một cạnh, nhưng lại có thể cho phép ta nhìn thấy dung mạo thật của mình.

Bạn thực sự trông như thế nào trong mắt người khác? Đây là chiếc gương giúp bạn biết được điều đó 1

Gương thường (trái) và gương thật (phải)

Cách hoạt động của chiếc gương cũng không có gì phức tạp và hoàn toàn dựa vào các nguyên lí tạo ảnh cơ bản. Góc vuông ở giữa khiến cho ảnh của gương này tạo ra bị lật ngược một lần nữa, trở thành ảnh thật.

Nhưng nếu đơn giản chỉ là lật ngược ảnh lại thì có gì đặc biệt?

Thực ra, rất nhiều người cũng có chung thắc mắc khi nghe về loại gương này. Và hóa ra khi nhìn vào nó, trải nghiệm ấy hoàn toàn không giống chút nào so với tưởng tượng.

Đa số sẽ phát hiện ra những điểm không cân đối trên mặt mình, mặc dù tất cả những gì chiếc gương làm chỉ là lật ngược hình ảnh chứ không thay đổi nó.

Bạn thực sự trông như thế nào trong mắt người khác? Đây là chiếc gương giúp bạn biết được điều đó 2

Đây là trải nghiệm soi một chiếc true mirror

Các nhà nghiên cứu chưa thực sự rõ đâu là nguyên nhân đằng sau hiện tượng này, nhưng họ phỏng đoán rằng chúng ta không thích hình ảnh mới của mình trong gương là vì tâm lý gắn với những gì quen thuộc.

Cần hiểu rằng bạn chưa bao giờ thực sự nhìn vào bản thân mình cả. Bạn không thể biết được mình trông thế nào trong mắt người khác, vì ảnh trong gương là ảnh lật ngược. Còn giờ thì với gương thực, nó lại tao ra một hình ảnh xa lạ với nhận thức của não bộ, khiến ta cảm giác kém thoái mái.

Bên cạnh đó, khi soi bằng gương thường, các chi tiết "kém xinh" đã bị não bộ "lờ" đi và thay vào đó tạo ra một hình ảnh đẹp hơn, cân xứng hơn. Còn khi nhìn vào gương thực lần đầu tiên, họ sẽ lập tức phát hiện ra những điểm bị che giấu này, vì não chưa kịp thích ứng để điều chỉnh.

Bạn thực sự trông như thế nào trong mắt người khác? Đây là chiếc gương giúp bạn biết được điều đó 3

Gương phẳng thông thường

Bạn có tò mò về hình ảnh mình sẽ nhìn thấy trong chiếc gương độc đáo này không? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé.

Nguồn: Science & Nonduality, Makezine