Những chiếc bánh trung thu Trung Quốc, được rao bán theo cân, có giá chưa tới 5.000 đồng/chiếc xuất hiện rầm rộ trên thị trường khiến người tiêu dùng bán tín, bán nghi.
Trái ngược với quy luật thông thường, đầu mùa vụ, bánh trung thu sẽ được bán với mức giá đắt đỏ, thì hiện tại, thị trường có không ít loại bánh giá rẻ "giật mình", chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/chiếc. Thậm chí, nếu nhập hàng với số lượng lớn, bánh này sẽ được bán theo cân, chỉ từ 90.000 đồng/kg (từ 22 chiếc).
Theo lời quảng cáo của tiểu thương, đây đều là bánh nội địa Trung Quốc, kích thước nhỏ, với khoảng 6-7 vị bánh như dâu, đào, dưa gang, dứa, trứng muối. Trung bình mỗi bánh nặng từ 30-40gr. Vì nhập được số lượng lớn tại các xưởng nên bánh có mức giá rẻ đến vậy.
Quan sát bên ngoài, những chiếc bánh trung thu giá rẻ này đều là bánh nướng. Chúng được đóng gói trong túi nilon có in các dòng chữ giản thể Trung Quốc. Bánh không có hộp mà được chủ hàng đựng trong các thùng các tông lớn, bóc từng bánh bán lẻ.
Vỏ bánh không có hạn sử dụng mà chỉ có thời gian sản xuất. Để cam kết hàng chất lượng, các tiểu thương giới thiệu, hạn dùng loại bánh lạ này từ 4-6 tháng, kể từ ngày sản xuất in trên vỏ bánh.
Bánh trung thu Trung Quốc được rao bán theo cân, quảng cáo có hạn sử dụng 4-6 tháng.
Vừa nhập về lô hàng hơn 3000 bánh trung thu Trung Quốc nội địa, Huỳnh Anh (một tiểu thương có cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên phố Giảng Võ, Hà Nội) cho hay, chỉ sau 2 ngày đăng tải hình ảnh và rao bán, toàn bộ lô hàng đã được mua hết. Trong đó, nhiều khách hàng ở tỉnh đặt mua số lượng lớn.
Hiện tại, Huỳnh Anh có thêm hơn 120 đơn hàng đặt sỉ của khách. Tuy không tiết lộ cụ thể về nguồn lấy bánh, nhưng tiểu thương này mời chào "nhập hàng tại đây còn rẻ hơn mua tại cửa khẩu".
Khi được hỏi về nguồn gốc bánh có đảm bảo hay không, Huỳnh Anh cũng như hàng loạt tiểu thương kinh doanh mặt hàng này đều "cam kết miệng" và liên tục khẳng định bánh ngon, an toàn.
"Do có mối làm ăn quen nên lấy bánh với giá rẻ, bán số lượng lớn để lấy lãi", một tiểu thương bán bánh trung thu trên phố Âu Cơ phân trần.
Trên các chợ mạng online, không khó để tìm được những cơ sở nhận đặt mua bánh Trung Quốc với số lượng lớn, thời gian đặt và giao hàng chỉ từ 2 ngày.
Bên trong bánh trung thu Trung Quốc giá rẻ được bán phổ biến trên thị trường.
Mặc dù có mức giá rẻ và được ưa chuộng song cũng không ít khách hàng bán tin, bán nghi về loại bánh này, đặc biệt là về xuất xứ và hạn sử dụng của bánh lên tới 4-6 tháng theo lời quảng cáo của tiểu thương.
"Bánh trung thu ở Việt Nam thì hạn sử dụng nhiều nhất cũng từ 1-1,5 tháng, nên thấy có loại giá rẻ lại có thể để được lâu như vậy nên tôi có phần phân vân, không dám mua", Thái Minh (một khách hàng ở Hà Nội) bình luận.
Theo chị Thu Hường (một thợ bánh lâu năm ở Hà Nội), với bánh tự làm, thời gian sử dụng tốt nhất của bánh nướng là 5-7 ngày và 3-5 ngày cho loại bánh dẻo. Bánh do các doanh nghiệp sản xuất thường có hạn dùng 1-1,5 tháng kể từ ngày sản xuất. Nếu bảo quản không tốt thì có thể hạn sử dụng còn rút ngắn hơn.
"Vậy nên nếu có ý định mua bánh trung thu Trung Quốc này, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ", chị Hường bày tỏ quan điểm.
Khảo sát thị trường, hiện tại, mức giá "mềm" nhất của các loại bánh truyền thống hoặc handmade Việt Nam dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc. Chúng được tạo hình từ các loại khuôn, và vị khác nhau để thu hút sự chú ý. Đặc biệt, có những bánh trang trí nổi hoặc tạo hình con thú độc đáo.
Khách hàng muốn mua loại bánh này cần đặt trước từ 1-2 ngày. Hạn sử dụng của bánh handmade nhiều nhất lên tới 10 ngày nếu được bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh.