Bão Hagupit: Nam Miền Trung chuẩn bị hứng bão số 5 giật cấp 11

Bão Hagupit, bão số 5 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Ninh Thuận- Bình Thuận đêm nay (11/12) với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão số 5 mạnh cấp 8, giật cấp 10,11. Sau khi đổ bộ vào đất liền bão Hagupit, bão số 5 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, và vùng áp thấp.>>Bão Hagupit: Bão số 5 đổi hướng, có khả năng mạnh lên>>Bão Hagupit: Bão số 5 giật cấp 12 đổ bộ Ninh Thuận – Bình Thuân

Bão Hagupit, bão số 5 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Ninh Thuận- Bình Thuận đêm nay (11/12) với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão số 5 mạnh cấp 8, giật cấp 10,11. Sau khi đổ bộ vào đất liền bão Hagupit, bão số 5 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, và vùng áp thấp.

Theo tin tức từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, vào hồi 04 giờ ngày 11/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 240km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 11 - 12.        

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km, cường độ mạnh cấp 8 - 9 (tức là từ 62 đến 88km một giờ), giật cấp 10 - 11.        

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 04 giờ ngày 12/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Khánh Hòa – Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 10 - 11. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.      

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 13/12, vị trí vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).      

Bão Hagupit: Nam Miền Trung chuẩn bị hứng bão số 5 giật cấp 11 5Bão Hagupit: Đêm nay bão số 5 giật cấp 11 đổ bộ vào đất liền

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Bình Định – Bình Thuận (bao gồm đảo Phú Quý), từ trưa và chiều nay (11/12) có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh. Các tỉnh ven biển từ Phú Yên – Bình Thuận từ chiều tối nay (11/12) có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Ven biển các tỉnh từ Đà Nẵng – Vũng Tàu có sóng biển cao 2 – 4m, vùng gần tâm bão và phía Bắc của bão có sóng biển cao hơn.      

Vùng ven biển các tỉnh Nam Bộ (Bà Rịa – Vũng Tàu đến Bến Tre, Trà Vinh) cần đề phòng dông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.        

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh mạnh tăng cường, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, riêng từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa rất to. 

Trước diễn biến phức tạp của bão Hagupit, bão số 5, tối ngày 10/12, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu để triển khai các giải pháp phòng tránh trước tình hình bão Hagupit có xu hướng mạnh thêm trong 12 giờ tới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, bão có xu hướng mạnh lên và sẽ suy yếu trước khi vào bờ. Tuy nhiên, dự báo chỉ là dự báo nên cần đề phòng những tiềm ẩn bất thường của cơn bão, không được chủ quan.

Các địa phương cần tiếp tục thông báo cho người dân trên biển, trên bờ và khách du lịch ở các địa phương có khả năng bão ảnh hưởng để chủ động phòng tránh.

Ngoài việc yêu cầu tầu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, trước trưa 11/12 các địa phương trong vùng bão ảnh hưởng phải sơ tán những người sống trên lồng bè nuôi thủy sản. Đồng thời sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em ở những hộ dân có nhà yếu, gần biển trước khi bão vào vì sóng biển cao 5m có thể làm hư hại nhà cửa ven biển. Những hộ còn lại ở khu vực sơ yếu sẵn sàng phương án sơ tán. Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa phải có biện pháp đối phó với mưa lớn.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (11/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi thuộc phía Đông Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ. 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Siêu bão Hagupit

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc rét đậm
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc rét đậm

Chiều nay 11/12, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục