Bão số 11 được dự báo đổ bộ vào Thanh Hóa - Quảng Trị

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 11 hiện đan diễn biến phức tạp và có khả năng đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 11 hiện đan diễn biến phức tạp và có khả năng đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Theo báo Dân trí, Tri thức trực tuyến, chiều 14/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp để ứng phó với bão số 11. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hồng Kông đều nhận định cơn bão số 11 tiếp tục đi lên phía Bắc, khả năng cao đổ bộ vào khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Bão số 11 được dự báo đổ bộ vào Thanh Hóa - Quảng Trị 1

Hướng di chuyển và vị trí của cơn bão. Ảnh: NCHMF

Bão sẽ mạnh nhất khi đổ bộ vào đảo Hải Nam, ở cấp 11-12; nhưng khi vào Vịnh Bắc Bộ, bão số 11 sẽ giảm dần. Các trung tâm này đều nhận định 2-3 ngày nữa, bão số 11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc trung Bộ và Trung Trung Bộ.

"Quốc tế là như thế, còn theo dự báo của chúng tôi có khoảng 100 phương án về đường đi của bão số 11. Nhưng khả năng cao bão đi theo hướng Tây Tây Bắc, sau khi đổ bộ vào đảo Hải Nam bão sẽ vào Vịnh Bắc Bộ và dịch chuyển một chút phía Nam rồi suy yếu dần" - ông Cường phân tích.

Cũng theo ông Cường, bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất trước khi vào quần đảo Hoàng Sa, đạt cấp 12-16; khi vào đảo Hải Nam ở cường độ 12-13; khi vào Vịnh Bắc Bộ bão giảm xuống ở cấp 8-9.

Mặc dù thời điểm này, chưa xác định khu vực đổ bộ của bão số, nhưng theo ông Cường, nhiều khả năng bão số 11 sẽ đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa - Quảng Trị, ở cường độ cấp 7, giật cấp 9.

Bão số 11 được dự báo đổ bộ vào Thanh Hóa - Quảng Trị 3

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Dân trí

Cũng trong cuộc họp, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 13h ngày 14/10, Biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 74.438 tàu, thuyền/298.232 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 11 để chủ động phòng tránh hoặc di chuyển vòng tránh thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, cụ thể:

- Hoạt động ở khu vực từ 14-21 độ Vĩ Bắc, 112 độ Kinh Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa): 68 tàu/ 520 lao động;

- Hoạt động ở các vùng biển khác và neo đậu tại các bến: 74.370 tàu/298.232 người.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các Bộ, ngành, địa phương cần chuẩn bị tinh thần cao nhất đối phó với bão số 11. Bộ trưởng đề nghị cơ quan khí tượng thủy văn cần tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến cơn bão số 11 để đưa ra các bản tin cập nhật thường xuyên hơn.

Bộ trưởng Cường đặc biệt lưu ý, bão số 11 được dự báo vào khu vực Bắc miền Trung, khu vực này hầu hết các hồ chứa đều đầy nước; đất đá đã "ngậm" đủ nước, chỉ cần một lượng mưa khoảng 100mm là rất nguy hiểm, dễ xảy ra sạt lở.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục