Bão số 9 ngấp nghé Sài Gòn, 4.000 dân Cần Giờ đội mưa sơ tán

Sáng nay người dân thị trấn Cần Thạnh đội mưa sơ tán đến các trường học, cơ sở kiên cố để tránh bão số 9 đang tiến vào đất liền.

Sáng nay người dân thị trấn Cần Thạnh đội mưa sơ tán đến các trường học, cơ sở kiên cố để tránh bão số 9 đang tiến vào đất liền.

Sáng 24/11, trong cơn mưa lớn, hàng nghìn người dân ở huyện Cần Giờ, TP HCM đã được chính quyền địa phương di tản, đưa đến các trường học, đồn biên phòng để tránh bão số 9.

Tại Thị trấn Cần Thạnh, người dân ôm quần áo, mền gối và các vật dụng cá nhân lên xe buýt để đến trường THCS Cần Thạnh.

"Nhà tôi ở sát biển, xây dựng rất sơ sài, không kiên cố, nghe bão có thể đổ bộ vào huyện Cần Giờ nên không dám ở lại. Nguồn thu nhập của gia đình khá ít ỏi, chủ yếu là làm mướn, công nhân nên không đủ điều kiện xây dựng nhà kiên cố", chị Cúc nói.

Bão số 9 ngấp nghé Sài Gòn, 4.000 dân Cần Giờ đội mưa sơ tán 1

Người dân được sơ tán để tránh bão. Ảnh: Nguyễn Yên.

Tại đây, khoảng 200 người dân đang tránh bão ở trong các căn phòng, hành lang.

"Người mới đến thì từ sáng nay, một số người khác thì chưa kịp chuẩn bị nên có thể đến trưa mới tới. Các hộ dân được đưa đến đây bằng xe buýt, những cụ già yếu hoặc trong hẻm nhỏ thì được xe máy chở đến", bà Trần Kim Nguyệt (68 tuổi, ngụ Cần Thạnh) cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ cho biết việc di tản hơn 4.000 người dân ở các xã Thạnh An, Cần Thạnh, Long Hòa, An Thới Đông, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp và Bình Khánh đến nơi an toàn sẽ hoàn thành trước 12h hôm nay (24/11).

Theo lãnh đạo huyện, ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn TP, huyện Cần Giờ đã yêu cầu các đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát các phương án, kế hoạch và kiểm tra, thống kê các hộ dân cần di dời, kiểm tra các điểm bố trí sơ tán dân, quản lý tàu thuyền, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để phục vụ công tác phòng chống, ứng phó với bão số 9.

Bão số 9 ngấp nghé Sài Gòn, 4.000 dân Cần Giờ đội mưa sơ tán 2

Khoảng 200 người được di tản đến trường THCS Cần Thạnh. Ảnh: Nguyễn Yên.

Cụ thể, huyện Cần Giờ đã huy động khoảng gần 2.400 người tham gia ứng phó với bão số 9. Trong đó, lực lượng của huyện khoảng 1.100 người gồm Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các ban ngành đoàn thể và lực lượng vũ trang trên địa bàn. Còn lại là lực lượng tại các xã và thị trấn.

Để kêu gọi tàu thuyền còn hoạt động trên biển sớm vào bờ tìm nơi tránh trú bão an toàn, Đồn Biên phòng Cần Thạnh, Long Hòa và Hải đội 2 đã tiến hành bắn pháo hiệu báo bão để cảnh báo cho các tàu thuyền được biết. Từ 13h ngày 23/11, huyện Cần Giờ cũng đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền xuất bến hoạt động trên biển.

Trạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản huyện phối hợp cùng với các đồn biên phòng và UBND các xã, thị trấn tổ chức kêu gọi tàu thuyền và hướng dẫn các chủ phương tiện tìm nơi tránh trú bão an toàn. Đến nay, các xã đã hướng dẫn 1.254/1.254 phương tiện thủy vào bờ neo đậu an toàn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 7h ngày 24/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,8 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 100km, cách Phan Thiết khoảng 190km, cách Vũng Tàu khoảng 240km, cách Bến Tre 300km.

Bão số 9 ngấp nghé Sài Gòn, 4.000 dân Cần Giờ đội mưa sơ tán 3

Tàu thuyền đang neo đậu tại bến Cần Thạnh. Ảnh: Nguyễn Yên.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 19h ngày 24/11, vị trí tâm bão ở khoảng 9,9 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km.

Nguyễn Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục