Tin mới

Bất chấp dịch Covid-19, quán game vẫn hoạt động 'chui'

Thứ sáu, 27/03/2020, 14:55 (GMT+7)

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Sở VH&TT Hà Nội đã đề nghị tạm dừng hoạt động tại các điểm di tích lịch sử, cơ sở kinh doanh bar, quán game… đến hết tháng 3/2020.

Hầu hết chủ các cơ sở kinh doanh đều ủng hộ, chấp hành nghiêm quy định. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị vẫn còn tình trạng quán game đóng cửa trước, mở cửa sau.

Đóng cửa chịu thiệt hại

Khác với thường lệ, theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, những ngày này, toàn bộ khu vực kinh doanh game online trên đường Lê Thanh Nghị (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) vắng lặng, không còn tình trạng phương tiện của khách vào các quán game để lấn chiếm vỉa hè, chỉ lác đác có một vài phương tiện dừng đỗ tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử, đồ ăn nhanh. Phía ngoài và bên trong các quán game online đều không có người, kèm theo biển thông báo “Do dịch Covid-19, quán tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3/2020”.

Cửa hàng game PS4 CR7 đường Đặng Văn Ngữ mở cửa phụ, kinh doanh

Tương tự, tại các tuyến phố tập trung nhiều quán game online như Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Thành Công… cũng đều đã đóng cửa và ra thông báo tạm dừng hoạt động. Phố Đặng Văn Ngữ vốn nổi tiếng với nhiều quán game online lâu năm như Pogba, Bazen, PS Plus nay cũng đồng loạt “cửa đóng then cài”.Anh Lê Hiếu An – chủ một quán game online trên đường Lê Thanh Nghị chia sẻ: “Sau khi có thông báo của UBND phường, chúng tôi đã chấp hành nghiêm túc, thông báo qua Facebook của cửa hàng, tài khoản của khách hàng, đồng thời dán cả thông báo trước cửa để khách biết. Việc dừng hoạt động sẽ khiến chúng tôi gặp khó khăn nhưng với mong muốn dịch Covid-19 sớm được khống chế, mỗi người, mỗi cơ sở kinh doanh phải nâng cao ý thức, vì cộng đồng”.

Theo Sở VH&TT Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, ngày 13/3, đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng hoạt động tại các điểm di tích lịch sử, cơ sở kinh doanh bar, quán game… đến hết tháng 3/2020.Đến nay, việc tuyên truyền, khuyến cáo đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các quán game đã tạm dừng hoạt động. Thời gian tới, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tại cơ sở.

Muôn kiểu hoạt động “chui”

Mặc dù đã được tuyên truyền, khuyến cáo tạm dừng hoạt động nhưng tại một số quán game online vẫn diễn ra tình trạng mở cửa “chui”. Đơn cử, theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 23/3, quán game online PS CR7 (tại 101/D9) đường Đặng Văn Ngữ đóng cửa, dán thông báo: “CR7 đóng cửa hạn chế dịch.Anh em cần liên hệ theo số 091144xxxx”. Bảng thông báo trên khiến nhiều người đến chơi bỏ đi nhưng khi phóng viên liên hệ theo số điện thoại trên để thử đặt máy thì nhận được câu trả lời: “Hiên tại cửa hàng đang full máy đến tối mới có”.

Để tránh sự chú ý, quán game này chuyển toàn bộ xe của khách sang phía đối diện, mở một cửa bên hông nhà. Tại cửa phụ còn dán biển thông báo: “Khuyến mãi giờ vàng, giảm 50% giờ chơi, tặng nước ngọt từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần”. Bên trong quán, nhiều game thủ vẫn đang say sưa chơi game, không đeo khẩu trang.Tại một địa điểm tập trung nhiều quán game khác ở phường Thành Công (quận Ba Đình), khảo sát của phóng viên ngày 23/3 cũng còn 2 - 3 cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động như Pes Sumo tại 106 A3, Pes tại 112 A4.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường Thành Công cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của TP, phường đã ra các văn bản khuyến cáo, yêu cầu các quán game ngừng hoạt động đến ngày 31/3 theo quy định. Với các chức năng quản lý Nhà nước, chúng tôi sẽ làm đúng theo chỉ đạo, việc các cửa hàng làm sai, họ phải chịu trách nhiệm. Ví dụ có trường hợp, quán game chỉ có 1 - 2 máy hoạt động, chủ quán khóa cửa đi ra ngoài sẽ rất khó để kiểm tra”.

Trước phản ánh của phóng viên Kinh tế & Đô thị về việc tại đường Thành Công có 2 quán game bất chấp quy định của TP vẫn mở cửa "chui" đón game thủ, lãnh đạo UBND phường Thành Công đã cử cán bộ xuống xử lý, yêu cầu chủ cửa hàng thực hiện nghiêm. Theo ghi nhận, đến chiều 25/3, trên đường Thành Công đã không còn quán nào hoạt động. Trước cửa đều ghi dòng chữ: "Quán sẽ tạm dừng hoạt động đến ngày 31/3". Phóng viên gọi điện liên lạc chủ quán đề cập nhu cầu muốn chơi đều nhận được câu trả lời: "Quán đã tạm đóng".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news