Bất ngờ về nội dung tường trình của nữ y tá cho bé 3 tháng uống cả lọ vắc-xin

Y tá “lỡ tay” cho cháu bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc-xin bại liệt dùng cho 20 người đã có bản tường trình gửi trạm Y tế xã Hưng Tân, trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An về vụ việc.

Y tá “lỡ tay” cho cháu bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc-xin bại liệt dùng cho 20 người đã có bản tường trình gửi trạm Y tế xã Hưng Tân, trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An về vụ việc.

Ngày 14/6, cháu L.B.C. (hơn 3 tháng tuổi) trú xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vẫn đang được tích cực theo dõi, điều trị tại bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An sau khi uống cả lọ thuốc vắc-xin bại liệt vào sáng 11/6.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ cho làm xét nghiệm kiểm tra tổng thể và truyền dịch đường tĩnh mạch. Kết quả kiểm tra cho thấy cháu C. tình trạng ổn định, các chỉ số về chức năng gan, thận, điện giải chưa bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vụ việc, trạm Y tế xã Hưng Tân cũng đã họp và có bản tường trình vụ việc gửi trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên.

Trong đó, Trạm trưởng trạm Y tế xã Hưng Tân Lưu Đức Điềm thừa nhận sai sót về quản lý; y sĩ Võ Thị Lê đã không làm tròn trách nhiệm, khi nhờ y tá Đặng Thị Vân là người không có chứng chỉ tiêm phòng cho cháu uống vắc-xin bại liệt.

Bất ngờ về nội dung tường trình của nữ y tá cho bé 3 tháng uống cả lọ vắc-xin 1

Trạm y tế nơi xảy ra sự việc.

Theo tường trình của y sĩ Lê, chị là nhân viên y tế được giao trực tiếp tiêm và cho các cháu uống vắc-xin. Tuy nhiên, do các cháu đến quá đông nên mới nhờ y tá Vân giúp đỡ.

“Thời điểm đó vào khoảng 7h ngày 11/6, tôi tiêm cho cháu L.B.C. xong rồi, thấy còn nhiều bé đang chờ nên mới nhờ y tá Vân cho cháu uống vắc-xin bại liệt. Y tá Vân vốn có kinh nghiệm làm việc này, do hết hạn chứng chỉ mà chưa kịp đi học nên mới không được làm. Tôi không ngờ lại xảy ra sự việc như thế, là lỗi do tôi chủ quan”, y sĩ Lê cho hay.

Y tá Vân thừa nhận, nhiệm vụ của mình chỉ là phối hợp với y sĩ Lê phụ trách gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự và ghi các thông tin mũi tiêm vào sổ. Nhưng cũng vì muốn giúp đỡ nên mới nhận việc cho các cháu uống vắc-xin.

“Vắc-xin bại liệt dạng uống để trong hộp đá, vì vậy nắp thuốc mới bị mềm đi và không chặt. Đáng lẽ mỗi cháu chỉ nhỏ 2 giọt, nhưng khi tôi nhỏ cho cháu C. thì nắp hộp bị rơi ra, cùng với lực bóp nữa nên toàn bộ thuốc rơi vào miệng cháu”, y tá Vân kể.

Phát hiện sự việc, y tá Vân và y sĩ Lê đã báo cáo cho Trạm trưởng. Ngay sau đó, các nhân viên y tế khác đã cố gắng móc họng để cháu bé nôn ra nhưng không được nên đề nghị gia đình lập tức đưa tới bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên cấp cứu.

“Tôi là người đi theo gia đình đến bệnh viện, vào thời điểm đó cháu không có hiện tượng gì. Nhưng sau đó để an toàn nên chúng tôi đã đưa cháu xuống bệnh viện Sản – Nhi kiểm tra. Việc này là tôi vô ý chứ không hề cố tình làm như vậy”, y tá Vân nói.

Bất ngờ về nội dung tường trình của nữ y tá cho bé 3 tháng uống cả lọ vắc-xin 2

Lọ vắc-xin nữ y tá cho cháu bé uống.

Ông Hồ Thanh Lâm, Phó Giám đốc trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên cho biết, đơn vị đã nhận được bản tường trình của các cán bộ y tế tại trạm Y tế xã Hưng Tân.

“Theo khuyến cáo, uống quá nhiều vắc-xin bại liệt sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Đây là sự cố chuyên môn, chúng tôi sẽ tổ chức họp hội đồng kỷ luật để xem xét và xử lý nghiêm”, ông Lâm nói.

Anh Ngọc

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục