Bầu Đức, mẹ con Cường “đô la” đọ lương với loạt đại gia Việt

Với mức lương dự đoán hơn 4,18 tỷ đồng của bầu Đức, tương đương mỗi tháng thu nhập hơn 350 triệu đồng, đại gia Việt khó ‘qua mặt’ được ông về mức lương khủng. Trong khi đó, mẹ con Cường “đô la” có lẽ vẫn chỉ giậm chân tại chỗ với mức lương "bèo" khiến nhiều người "ngã ngửa".

Với mức lương dự đoán hơn 4,18 tỷ đồng của bầu Đức, tương đương mỗi tháng thu nhập hơn 350 triệu đồng, đại gia Việt khó ‘qua mặt’ được ông về mức lương khủng. Trong khi đó, mẹ con Cường “đô la” có lẽ vẫn chỉ giậm chân tại chỗ với mức lương "bèo" khiến nhiều người "ngã ngửa".

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thường xuyên biết đến với tư cách một trong những sếp bự nhận lương cao nhất sàn chứng khoán.

Trong năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đã chi trả tới 20,32 tỷ đồng cho thành viên Hội đồng quản trị, tăng mạnh so với con số 16,7 tỷ đồng năm 2013. Như vậy, mỗi "sếp" lớn trong Hội đồng quản trị nhận trung bình 3,4 tỷ đồng/năm, tương ứng 283 triệu đồng/người/tháng.

Bầu Đức, mẹ con Cường “đô la” đọ lương với loạt đại gia Việt 1"Bầu" Đức

Được biết đây là mức lương chưa tính những khoảng thưởng và thù lao đi kèm khác. Nếu tính gộp vào thì con số còn lớn hơn rất nhiều.

Chắc chắn một điều, ở vị trí cao cấp như ông Đoàn Nguyên Đức thì con số về lương sẽ không dừng lại ở đó. Trước đó, năm 2013, lương và thưởng của bầu Đức đã ở mức 4,18 tỷ đồng, tương đương mỗi tháng thu nhập hơn 350 triệu đồng. Năm 2014 hứa hẹn con số sẽ còn tăng cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, tương phản với thu nhập cao ngất ngưởng của thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát chỉ đạt trung bình mỗi người 106 triệu đồng/năm, tương ứng 8,8 triệu đồng/người/tháng.

Sau bầu Đức, ông Lê Quốc Bình, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (CII) là người có lương cao thứ hai với mức 2,6 tỷ đồng (lương và thưởng trước thuế) năm 2014. Tính bình quân mỗi tháng thu nhập của ông Lê Quốc Bình đạt gần 217 triệu đồng (chưa tính thuế thu nhập cá nhân).

Tiếp theo đó là mức lương của ban giám đốc Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE. Năm 2014, công ty này tiếp tục mạnh tay chi trả cho lãnh đạo cấp cao. Cụ thể, tổng lương thưởng chi trả ban giám đốc công ty (3 người) là 5,78 tỷ đồng. Trung bình mỗi người nhận 1,9 tỷ đồng/người/năm, tương ứng 160,5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, mức lương của lãnh đạo Vietnam Airlines cũng không hề kém cạnh. Lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh là 33 triệu đồng/tháng (396 triệu đồng/năm), lương của Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Minh là 32 triệu đồng/tháng (384 triệu đồng/năm), thành viên Hội đồng quản trị là 29 triệu/tháng (348 triệu đồng/năm).

Quốc Cường Gia Lai chưa công bố báo cáo thường niên 2014 nhưng với kết quả kinh doanh kém khả quan, lãnh đạo của Quốc Cường Gia Lai chưa có nhiều cơ hội tăng lương. Vì vậy, mức lương mẹ con Cường đô la có lẽ vẫn giậm chân tại chỗ so với năm 2013.

Năm 2013, Cường đô la, người đang nắm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai chỉ nhận 3 triệu đồng/tháng. Mẹ Cường đô la - bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai nhận 7 triệu đồng/tháng.

Trước đó, theo báo cáo tài chính hợp nhất cho năm tài chính 2014 của tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, số hàng tồn kho đến cuối năm 2014 của công ty nhà Cường đô la vẫn ở mức lớn: 4.184 tỷ đồng, tương ứng chiếm 60% tổng tài sản của công ty.

Bầu Đức, mẹ con Cường “đô la” đọ lương với loạt đại gia Việt 2Mẹ con Cường "đô la" nhận mức lương khá thấp

Tuy tỷ lệ hàng tồn kho/tổng tài sản của QCG có giảm so với 2013 (năm 2013 tỷ lệ này là 64%), nhưng trên thực tế hàng tồn kho lại tăng nhẹ thêm 111 tỷ đồng. Tỷ lệ trên giảm do tổng tài sản của QCG đã tăng từ 6.360 tỷ đồng lên 6.968 tỷ đồng trong năm 2014.

Tính chung cả năm 2014, QCG đạt 523.5 tỷ doanh thu thuần, giảm 46% so với cùng kỳ 2013 và bằng 35% kế hoạch năm.

Nhờ giá vốn giảm đồng thời doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh nên lợi nhuận sau thuế đạt 55,9 tỷ đồng, gấp 9,3 lần lợi nhuận thu về 2013.

So với mục tiêu 1.500 tỷ đồng doanh thu thuần và 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm, QCG mới chỉ đạt được 48% kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Tuy nhiên, với lượng hàng tồn kho còn lớn, QCG sẽ phải rất chật vật mới có thể vực lại được mảng kinh doanh cốt lõi của mình.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục