Bé 5 tuổi bị kim lấy tủy rơi vào đường thở khi đang chữa răng

Đang chữa răng, bé 5 tuổi bất ngờ bị kim lấy tủy rơi vào đường thở và đã phải nhập viện ngay sau đó.

Đang chữa răng, bé 5 tuổi bất ngờ bị kim lấy tủy rơi vào đường thở và đã phải nhập viện ngay sau đó.

Theo tin tức từ báo Dân trí, ngày 17/3, bác sỹ Phạm Đoàn Tấn Tài, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, tại đây vừa can thiệp thành công cho một trường hợp bị hóc dị vật sắc nhọn rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé N.T.Đ. (5 tuổi, ngụ tại Tây Ninh) được chuyển đến bệnh viện với lý do hóc dị vật là chiếc kim lấy tủy răng.

Bé 5 tuổi bị kim lấy tủy rơi vào đường thở khi đang chữa răng 4

Chiếc kim lấy tủy với một đầu sắc nhọn được lấy ra khỏi đường thở bệnh nhi. (Ảnh: Báo Dân trí).

 
Trước đó, trong lúc cháu bé đang chữa tủy răng ở một phòng nha thì bất ngờ chiếc kim lấy tủy bị tuột rơi vào miệng. Ngay lập tức bé có cảm giác đau họng, ho, nôn ói.
Nạn nhân được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện địa phương song trước ca bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, các bác sỹ đã chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi Đồng 1.
Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, cháu Đ. tiếp tục có cảm giác nuốt đau, ho nhiều… Sau các kết quả thăm khám và X-quang ghi nhận dị vật cản quang nằm trong lòng khí quản với một đầu sắc nhọn khiến bệnh nhi có nguy cơ bị đâm thủng các tạng xung quanh, nguy hiểm hơn nếu kim nhọn kẹt lại tại 2 dây thanh sẽ gây co thắt thanh môn dẫn đến tử vong cho bệnh nhi.
Sau khi hội chẩn nhanh, bác sỹ đã quyết định thực hiện phương pháp nội soi can thiệp cho bệnh nhi. Sau 20 phút thao tác, chiếc kim lấy tủy nha khoa với một đầu sắc nhọn đã được gắp ra ngoài thành công. Sau khi gắp được dị vật ra ngoài, sức khỏe bệnh nhi nhanh chóng bình phục, cháu đã được xuất viện.
Đã có nhiều trường hợp trẻ nuốt phải kim lấy tủy ở phòng khám răng. Tháng 6/2014, khoa Nội soi Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận hai trường hợp trẻ bị nuốt phải kim lấy tủy ở phòng khám răng. Các bác sỹ của khoa đã tiến hành gắp dị vật cho các cháu.
Trường hợp nặng nhất là bé B.V.T, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh. Bé T. nuốt phải chiếc kim lấy tủy răng. Người nhà đưa bé vào bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng quấy khóc, nôn ọe. Ở bệnh viện tuyến dưới bác sỹ theo dõi cháu bé để lấy kim nhưng khi thấy tình hình xấu hơn, các bác sỹ ở Hạ Long đã chuyển bé T. lên thẳng bệnh viện Việt Đức.
Khi nhập viện, bé T. được bác sỹ chiếu chụp thì thấy chiếc kim lấy tủy cắm thủng dạ dày gây viêm. Các bác sỹ đã phải dùng dụng cụ nội soi để lấy chiếc kim ra ngoài.
Qua nhưng trường hợp hóc kim lấy tủy, bác sỹ khuyến cáo khi cho trẻ lấy tủy răng sâu cho trẻ, do đặc điểm trẻ hay lắc đầu, mỏi miệng nên không kiểm soát được các tình huống đột ngột xảy ra. Trước khi điều trị cần làm công tác tư tưởng tâm lý cho bệnh nhi để các bé biết cách hợp tác khi nha sỹ điều trị răng.

Theo Đời sống & Pháp luật

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục