Tin mới

Bé trai 9 tuổi đang ngủ bị "vật thể lạ" chui vào tai suýt thủng màng nhĩ

Thứ năm, 17/05/2018, 10:51 (GMT+7)

Một bé trai 9 tuổi suýt thủng màng nhĩ khi một vật thể lạ di chuyển trong tai và được các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời.

Một bé trai 9 tuổi suýt thủng màng nhĩ khi một vật thể lạ di chuyển trong tai và được các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời.

Trước đó, bé H. (9 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đang ngủ thì thấy tai phải đau dữ dội, cảm giác có vật thể lạ di chuyển trong tai kèm theo nhức đầu và chảy máu lỗ tai.

Gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán có dị vật côn trùng ở tai phải. Tại đây, bé được điều trị bằng cách rửa nước muối nhưng vẫn không có tiến triển.
Bé O.M.H.

Gia đình đã nhanh chóng chuyển bé đến Bệnh viện (BV) Quốc tế City để điều trị.

Tại khoa Tai Mũi Họng của BV, các bác sĩ phát hiện sát màng nhĩ bé có một khối đen kèm hiện tượng ống tai sung huyết, có chảy máu nên chỉ định điều trị bằng nội soi lấy dị vật. Sau nội soi, các bác sĩ phát hiện trong tai bệnh nhi có một con côn trùng kích thước 5x8mm nằm sát màng nhĩ gây rách ống tai, chân của chúng sắc nhọn bấu vào da ống tai khá chặt nên việc bơm rửa nước muối hầu như không có hiệu quả, phải sử dụng dụng cụ đặc biệt để gắp côn trùng ra.

Nội soi phát hiện dị vật trong tai.

Các bác sĩ tiến hành bơm rửa nước muối, sau đó dùng dụng cụ gắp dị vật là một con bọ ra ngoài. Sau thủ thuật 10 phút, bé giảm đau tai và nhức đầu dù còn hơi chóng mặt. Khi tình trạng ổn định, bé được cho xuất viện trong ngày.

Con bọ sau khi được lấy ra ngoài.

Bác sĩ cho biết, côn trùng có thể gây tổn thương da ống tai, thủng mảng nhĩ và những cấu trúc giải phẫu bên trong tai giữa. Trường hợp trên nhờ gia đình đưa đến điều trị kịp thời mà bé trai không phải chịu những hậu quả nặng nề.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyên phụ huynh nên cho trẻ ngủ mùng (màn) kể cả ban ngày. Kiểm tra chăn, gối nệm trước khi ngủ để bảo đảm an toàn cho bé. Khi phát hiện côn trùng xâm nhập vào tai, mũi, họng bé cần đưa đến các cơ sở y tế ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news