Hóa chất công nghiệp để tẩy trắng mực đậm đặc đến mức chỉ cần ngâm 30 phút nó sẽ "ăn" hết mọi phần hôi thối.
Công an quận Ba Đình kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), sáng 15/4.
Trong kho hàng của bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), cảnh sát môi trường phát hiện đang lưu giữ 750 kg mực ống.
Số mực này đều kém chất lượng, bốc mùi hôi thối.
Theo xác minh ban đầu, số mực kém chất lượng này được nhập khẩu theo đường biển từ nước ngoài về Việt Nam.
Khi ập vào kiểm tra, cảnh sát bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thị, Hưng Yên - nhân viên khu thủy sản), đang đổ hàng chục kg mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp.
Để làm trắng sản phẩm, Cầm khai phải hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, trước khi ngâm mực. Sau 30 phút, anh ta dùng gậy sắt đảo đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.
Hóa chất công nghiệp tẩy trắng mực mua trôi nổi ngoài thị trường.
Công đoạn "tân trang" mực được làm khá kím đáo. Để không bị phát hiện, Nụ chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy. Trong ki ốt này có 8 thùng phuy đang ngâm mực.
Kết quả sau khi ngâm, tẩy bằng hóa chất công nghiệp, mực trắng, giòn và giảm mùi hôi thối đáng kể.
Số hàng này sau khi được xử lý sẽ đem ra chợ Long Biên bán.
Lực lượng công an đã lấy các mẫu mực gửi đi phân tích, giám định độc tố để có căn cứ xử lý.
5 năm trước, Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) cũng kiểm tra, phát hiện ki ốt thủy sản trong chợ Long Biên, có hành vi tẩy trắng cá mực kém chất lượng bằng hóa chất. Sau một thời gian tạm lắng, hành vi này tiếp tục diễn ra.