Tin mới

Bệnh nhân ung thư lặn lội 250km chỉ để bổ sung hai chữ ..."hồ sơ"

Thứ hai, 10/09/2018 16:23

Một bệnh nhân ung thư 55 tuổi ở An Giang đã phải đi quãng đường 250km lên BV Chợ Rẫy  (TP HCM) để xin bổ sung hai chữ "hồ sơ" theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội tỉnh này.

Một bệnh nhân ung thư 55 tuổi ở An Giang đã phải đi quãng đường 250km lên BV Chợ Rẫy  (TP HCM) để xin bổ sung hai chữ "hồ sơ" theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội tỉnh này. 

Thông tin mới nhất trên An ninh tiền tệ Tiền Phong cho hay ngày 10/9, bệnh nhân N.H.H ở ngụ An Giang cho biết ông đã bị ung thư 4 tháng qua và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM. Do bị bệnh nên người này xin nghỉ hưu trước tuổi.

Một tuần trước, ông H. nộp hồ sơ cho Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang để làm thủ tục nghỉ hưu, tuy nhiên, theo ông H. cơ quan này yêu cầu ông phải bổ sung thêm hai chữ "hồ sơ" trong bảng "tóm tắt bệnh án"mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã cấp cho ông.

Bệnh nhân ung thư lặn lội 250km chỉ để bổ sung hai chữ ...'hồ sơ' 1

Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu "tóm tắt bệnh án" của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An ninh tiền tệ

"Cán bộ của Bảo hiểm xã hội An Giang nói không đồng ý với giấy đó và yêu cầu tôi trở lại bệnh viện để xin bổ sung thêm hai chữ "hồ sơ" để thành "tóm tắt hồ sơ bệnh án".

Vì vậy, tôi và con đã vượt 250km để lên bệnh viện xin lại giấy này”- ông H. cho hay.

Liên quan đến vụ việc, bác sĩ Phạm Thanh Việt- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận trường hợp này và cho biết đã trao đổi qua điện thoại với Bảo hiểm xã hội An Giang hỏi bệnh viện đã ghi sai như thế nào để sửa cho bệnh nhân nhưng phía bảo hiểm cho biết là "sẽ trả lời bằng văn bản".

Theo bác sĩ Việt, mẫu “tóm tắt bệnh án” đã có 3 thông tư quy định nên nó được bệnh viện áp dụng từ trước đến nay.

Theo Thông tư 14/2016 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế, quy định mẫu ghi: “tóm tắt bệnh án”.

Trong khi Thông tư 20/2016 liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ LĐ-TB&XH, quy định ghi: "bảng tóm tắt bệnh án điều trị nội trú” và “bảng tóm tắt bệnh án điều trị ngoại trú".

Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng mẫu chung là "tóm tắt bệnh án" và đánh dấu vào diện nội trú hay ngoại trú tuỳ trường hợp điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có Thông tư 56/2017 quy định chi tiết thi hành luật BHXH và luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định về mẫu ghi: "tóm tắt hồ sơ bệnh án".

Giám đốc Bảo hiểm XH tỉnh An Giang- ông Vũ Hoàng Cương cho hay đã giao phó giám  đốc bảo hiểm xác minh sự việc của bệnh nhân ung thư này và yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 20.9 để xử lý và trả lời cho người bệnh.

"Chúng tôi đã cho xác minh, thẩm tra về cán bộ yêu cầu ông H. phải đi xin bổ sung hai chữ "hồ sơ"- ông Vũ Hoàng Cương nói và cho biết đã tạm dừng công việc của cán bộ này để tiến hành giải trình.

Minh Di (tổng hợp)