Bí ẩn 400 ngôi mộ bỗng dưng biến mất ở Đà Nẵng

Những ngôi mộ này có từ hồi chống Pháp tới giờ, nhiều mộ phần của người dân và nghĩa sĩ, liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh.

Những ngôi mộ này có từ hồi chống Pháp tới giờ, nhiều mộ phần của người dân và nghĩa sĩ, liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh.

Thông tin trên báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8-5, người dân sống tại làng Nghi An (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bức xúc trước việc các đơn vị khai thác đất khu vực kho CK55 thuộc quản lý Quân khu 5 làm “biến mất” 400 ngôi mộ của khu nghĩa trủng Nghi An - Gò Đồ núi Phước Tường. Người dân các tổ 14C, 15, 16C… đã liên tục có đơn gửi đến UBND TP Đà Nẵng và các ngành chức năng kêu cứu.

Chủ tịch hội đồng chư phái làng Nghi An- ông Ngô Đằng cho biết, các đơn vị khai thác đất đã xâm phạm nghiêm trọng đến mồ mả của làng Nghi An. Ngày 5-5-2015 lái xe máy múc của đơn vị thi công tiết lộ họ xúc hài cốt đi đổ. Chính ông lên kiểm tra hiện trường. Ông không tin vào mắt mình khi phát hiện đơn vị khai thác đất đã xúc 400 ngôi mộ đem đi đổ san lấp mặt bằng các dự án tại TP. Họ xúc 400 ngôi mộ đem đi đổ ở đâu không ai biết” - ông Đằng bức xúc.

Còn ông Nguyễn Lư (87 tuổi, tổ 14C) cũng cho hay, gia đình ông có sáu ngôi mộ nằm cạnh khu vực nghĩa trủng Nghi An cũng đã bị đơn vị khai thác đất xúc đi không còn dấu vết. Trong đó có mộ của ông nội ông Lư. “Sáu mộ phần của gia tộc chúng tôi đã bị máy xúc đào cùng với 400 ngôi mộ khác vận chuyển đi đổ ở đâu bây giờ không ai biết. Giờ đây chúng tôi biết ăn nói như thế nào với tổ tiên, con cháu” - ông Lư phẫn nộ.

Bí ẩn 400 ngôi mộ bỗng dưng biến mất ở Đà Nẵng 1

Chủ tịch quận Cẩm Lệ cũng không biết họ xúc mồ mả rồi đổ đi đâu

Trước việc đơn vị khai thác đất mạo phạm đến hàng trăm ngôi mộ, người dân làng Nghi An làm đơn gửi cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. Trong khi đó, máy xúc, ô tô tải vẫn chở đất chạy suốt ngày đêm. Chỉ đến khi ông Nguyễn Tiến Ca (tổ trưởng tổ dân phố 16C, phường Hòa Phát) gọi điện thoại và nhắn tin vào máy của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ thì các ngành chức năng mới đến hiện trường.

“Chúng tôi không biết kêu cứu ai nữa nên đành nhắn tin vào máy bí thư Thành ủy. Lúc này anh Trần Thọ đang họp ngoài trung ương. Khoảng một giờ sau khi nhắn tin thì các ngành chức năng của TP mới lập đoàn đến kiểm tra nhưng chưa có kết luận gì” - ông Ca cho biết.

Theo ông Ca, người dân làng Nghi An đang yêu cầu các ngành chức năng của TP Đà Nẵng, Quân khu 5 phải có biện pháp tìm kiếm lại 400 ngôi mộ đã bị bốc đi đưa về mai táng. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có liên quan đến hành vi xâm phạm mồ mả của người dân.

Thông tin về vụ việc, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, khẳng định đã báo cáo sự việc với Thành ủy, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5… và đang chờ ý kiến chỉ đạo của TP. Qua kiểm tra, quận đã phát hiện các ngôi mộ bị Công ty TNHH Tiến Thanh khai thác đất đồi đào múc, vận chuyển khoảng 400 ngôi mộ.

“Chúng tôi đã yêu cầu dừng ngay việc khai thác đất và phải tiến hành xây dựng bờ kè tại khu vực nghĩa trủng Nghi An. Chúng tôi còn phát hiện thêm 10 ngôi mộ bị đào và đã cho bốc hài cốt, xây dựng lại. Hàng trăm ngôi mộ trên bị đơn vị khai thác đất xúc đổ đi đâu chúng tôi cũng chịu. Họ đổ làm đường, làm công trình nên không rõ lắm. Bây giờ các ngành chức năng của TP phải vào cuộc chứ họ đổ đâu mình không biết. Ngoài ra, quận đề nghị TP và Quân khu 5 xử lý trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị có liên quan đến việc đào mộ đi đổ ở trên” - ông Sơn cho hay.

Phong Vân (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục