Tin mới

Bí ẩn con gấu đen toàn thân trắng muốt dù không bạch tạng cũng chẳng liên quan tới Bắc Cực

Thứ tư, 06/06/2018, 11:26 (GMT+7)

Nếu bạn nghĩ đây là một con gấu Bắc Cực hay một con gấu bạch tạng thì bạn đã nhầm, đây thực chất là một loài gấu đen Bắc Mỹ.

Nếu bạn nghĩ đây là một con gấu Bắc Cực hay một con gấu bạch tạng thì bạn đã nhầm, đây thực chất là một loài gấu đen Bắc Mỹ.

Nếu nhìn vào con gấu này (xem ảnh dưới), có thể nhiều người sẽ tưởng nó là một con gấu... Bắc Cực sống ở rừng rậm nhiệt đới vì bộ lông trắng muốt tuyệt đẹp của nó. Thế nhưng bạn sẽ phải bất ngờ hơn khi nó thật ra lại là một con gấu đen Bắc Mỹ.

Bí ẩn con gấu đen toàn thân trắng muốt dù không bạch tạng cũng chẳng liên quan tới Bắc Cực - Ảnh 1.

Gấu thần thực ra là loài gấu đen. Nguồn: Telegraph

 Gấu gấu thần linh: Loài gấu đen sở hữu bộ lông trắng

Tên của loài gấu trắng này là Kermode (Danh pháp khoa học: Ursus americanus kermodei) hay còn gọi là gấu thần linh (The spirit bear) hay gấu ma (ghost bear) mà bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng ở British Columbia và Canada.

Nhiều người nhầm lẫn cho rằng những con gấu này bị bạch tạng, thế nhưng mắt, mũi... của chúng hoàn toàn có màu tối và không hề có mối liên hệ nào với gấu Bắc Cực.

Gấu Kermode thực chất là một phân loài đặc biệt của gấu đen Bắc Mỹ do một vấn đề nhỏ trong gene gây nên, biến bộ lông vốn dĩ màu đen trở thành màu trắng hay kem. Ngoài bộ lông ra thì chúng có những đặc điểm hoàn toàn của một con gấu đen.

Đặc điểm của loài gấu Kermode

Gấu thần linh cũng đi bắt cá ở các con sông, suối để tích trữ lượng mỡ cần thiết vào mùa thu, khi mùa đông tới gấu thần linh cũng sẽ ngủ đông để tiết kiệm năng lượng. Chúng cũng là những tay săn cá cự phách (1 con/ngày và liên tục trong 6 tuần).

Chế độ ăn đa dạng như các loại rau, củ, quả, côn trùng, gặm nhấm, hạnh nhân hay cá hồi giúp gấu Kermode có thể tồn tại khi môi trường trở nên khan hiếm thức ăn.

Gấu Kermode trưởng thành có thể nặng đến 220 kg ở con đực và 130 kg ở con cái, không hề thua kém các con gấu đen bình thường khác (57–250 kg ở gấu đen Bắc Mỹ đực trưởng thành và 41–170 kg nếu là con cái).

Ngoài ra, gấu Kermode có thể sinh sản bình thường ra những con gấu đen khỏe mạnh, tuổi đời 20 đến 25 nếu sống ở rừng. Tuy nhiên, số lượng gấu thần linh cũng rất ít (khoảng 400 con còn tồn tại ở các khu rừng rậm nhiệt đới Bắc Mỹ, theo Nat Geo Wild).

Chỉ có một trường hợp duy nhất được nuôi nhốt ở công viên British Columbia, Canada. Chính vì bộ lông trắng muốt như vậy nên sự xuất hiện của gấu Kermode là một dấu hiệu của sự linh thiêng, được người dân bản địa nơi đây cực kỳ tôn trọng.

Người dân chung tay bảo vệ loài gấu thần linh này, không bao giờ săn bắt hay tiết lộ vị trí, nơi của chúng cho thợ săn. Gấu thần linh được xem là động vật biểu tượng của tỉnh British Columbia (Canada).

Bài viết được dịch từ các nguồn: Nat Geo, Canadiangeoraphic, Bcspiritbear

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news