Tin mới

Bí ẩn tác giả thực sự vụ ám sát thủ lĩnh phiến quân Syria bằng máy bay không người lái

Thứ bảy, 21/04/2018 20:47

Ngày 20/4, một vụ tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân đối lập Faylaq al-Sham nổi tiếng tại Syria.

Ngày 20/4, một vụ tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân đối lập Faylaq al-Sham nổi tiếng tại Syria.

Theo AMN, thủ lĩnh phiến quân Faylaq al-Sham vừa bị tiêu diệt được xác định là Fouad al-Sarmah, cùng thiệt mạng với nhân vật này còn có cả 2 vệ sĩ.

Vụ tấn công được thực hiện tại thị trấn Khalsah. Trinh sát của Quân đội Syria (SAA) đã phát hiện ra nhân vật này và theo dõi động tĩnh của hắn, sau đó thực hiện cuộc không kích bằng máy bay không người lái vũ trang (UCAV).

Tuy nhiên trong sự kiện trên có một chi tiết gây thắc mắc đó là hiện tại trong biên chế trang bị của SAA không có bất cứ một loại UCAV nào, ngay cả đồng minh của họ là Quân đội Nga cũng vậy, cho nên ai mới là tác giả thực sự đã gây ra vụ việc trên?

Bí ẩn tác giả thực sự vụ ám sát thủ lĩnh phiến quân Syria bằng máy bay không người lái 1

Máy bay không người lái vũ trang Shahed 129 của Iran.

Lúc này mọi sự chú ý đang đổ dồn về phía Iran, đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng là lực lượng đang tham chiến trực tiếp tại quốc gia Trung Đông này, ngoài các cố vấn quân sự hay những đơn vị đặc nhiệm thì họ còn đóng vai trò trinh sát và yểm trợ hỏa lực giúp Damascus.

Iran đã thiết lập được một vài trạm điều khiển máy bay không người lái trên lãnh thổ Syria, họ vẫn thường bị Israel cáo buộc rằng đã tung UAV thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chỉ điểm mục tiêu trên lãnh thổ quốc gia Do Thái để nhóm vũ trang Hezbollah tiện đường bắn phá.

Israel đã thực hiện một vài cuộc tấn công vào các trung tâm vận hành UAV của Iran. Gần đây nhất, Tel Aviv đã phóng tên lửa hành trình vào sân bay T4 khiến 7 quân nhân Iran thiệt mạng.

Bí ẩn tác giả thực sự vụ ám sát thủ lĩnh phiến quân Syria bằng máy bay không người lái 2

Máy bay không người lái vũ trang Shahed 129 trong một cuộc duyệt binh của Quân đội Iran

Theo nhận định của giới quan sát, phương tiện mà Iran có thể thử dụng trong vụ tấn công trên chính là máy bay không người lái vũ trang Shahed 129. Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2012, Shahed 129 có hình dáng bên ngoài rất giống MQ-1 Predator của Mỹ, nhiều khả năng Tehran đã sao chép công nghệ từ chính những UAV Mỹ mà họ bắt giữ được.

Máy bay không người lái vũ trang Shahed 129 có chiều dài 8 m, sải cánh 16 m, được trang bị 1 động cơ cánh quạt Rotax 914 bố trí phía sau, nó có trần bay 7.600 m, tầm hoạt động 1.700 km và hoạt động trên không 24 giờ liên tục.

Chiếc UCAV này được tích hợp thuật toán tiên tiến, cho phép nó hoạt động động lập theo chương trình cài đặt sẵn khi nó ở ngoài phạm vi điều khiển của trung tâm điều hành. Ngoài bom rơi tự do thì Shahed còn tích hợp cả tên lửa không đối đất Sadid-1.

Shahed 129 được các nhóm đối lập phát hiện là có mặt tại chiến trường Syria từ năm 2014, nó đã tham gia một vài phi vụ không kích vào vị trí mà Quân đội Syria yêu cầu. Trong tháng 6/2017, đã có 2 chiếc Shahed 129 bị bắn rơi, một bởi "Các lực lượng dân chủ Syria" và một chiếc bị tiêm kích F-15E Strike Eagle bắn hạ gần Al-Tanf.

Nguồn: Soha/Thời đại