Bí ẩn về loài cây có khả năng "đi bộ" duy nhất trên thế giới

Đã có rất nhiều câu chuyện về loài cây sống trong những khu rừng nhiệt đới có tên là socratea exorrhiza, một giống cây cọ có khả năng mọc rễ mới để di chuyển sang bên cạnh, tìm kiếm vùng đất tốt hơn. 

Đã có rất nhiều câu chuyện về loài cây sống trong những khu rừng nhiệt đới có tên là socratea exorrhiza, một giống cây cọ có khả năng mọc rễ mới để di chuyển sang bên cạnh, tìm kiếm vùng đất tốt hơn. 

Socratea exorrhiza hay còn gọi là “Cây đi bộ”, là một loài cây cọ đặc biệt sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở các nước Trung và nam châu Mỹ như Ecuador. Chúng có một bộ rễ dài và khỏe, mọc ra ngoài thân cây và đâm thẳng xuống mặt đất, nhìn rất giống những chiếc xúc tu.

Theo người dân địa phương, sở dĩ người ta đặt cho cây cái tên “cây đi bộ” bởi chúng có thể di chuyển từ nơi bóng râm ra ánh sáng mặt trời bằng cách cắm rễ mới theo hướng nó muốn di chuyển, còn các rễ già sẽ từ từ bật lên, khô lại và mục đi. 

Quá trình này có thể kéo dài vài năm, nhưng cũng có người cho biết cây có thể “đi” được 2 hoặc 3cm mỗi ngày hay 20 mét mỗi năm.

Bí ẩn về loài cây có khả năng 'đi bộ' duy nhất trên thế giới 1

Socratea exorrhiza hay còn gọi là “Cây đi bộ”.

Nhà báo của BBC, Karl Gruber cho rằng, Socratea exorrhiza cho ra rễ mới tạo điều kiện cho cây di chuyển đến các vùng đất khác trong rừng.

Không giống những loài cây khác vốn có bộ rễ nằm hoàn toàn dưới đất, loài cọ này lại có bộ rễ nổi một phần lên mặt đất, gốc thân cây nằm trên không trung. Tán cây của loài cọ này được miêu tả không khác gì chiếc chổi ngược. Khi đất xói mòn làm một số nhánh rễ bị chết đi, những nhánh rễ mới sẽ nhanh chóng mọc ra thay thế giúp cây trụ vững.

Tuy nhiên, trả lời tạp chí khoa học Live Science (Mỹ), ông Gerardo cho biết: “Nghiên cứu mới đây của tôi khẳng định cây cọ biết đi chỉ là một huyền thoại. Tôi cho rằng chúng có thể thay một chút hướng tán cây đón ánh sáng nhờ bộ rễ mọc lan sang bên cạnh. Còn câu chuyện chúng có thể “di chuyển loanh quanh” trong rừng chỉ là một truyền thuyết các hướng dẫn viên du lịch thường kể cho khách để thêm phần ly kì mà thôi”.

Bí ẩn về loài cây có khả năng 'đi bộ' duy nhất trên thế giới 2

Nhà sinh vật học Gerardo Avalos đưa ra nghiên cứu bác bỏ khả năng đi lại của loài cây này.

Giang Trần (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục