Bị đề nghị tử hình, nữ giám đốc tham ô 2.600 lượng vàng xin hiến xác

Nói lời sau cùng sau khi đại diện VKS đề nghị án tử hình, cựu nữ giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành - tham ô 2.600 lượng vàng - xin giảm án cho con rể, cấp dưới và xin hiến xác.

Nói lời sau cùng sau khi đại diện VKS đề nghị án tử hình, cựu nữ giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành - tham ô 2.600 lượng vàng - xin giảm án cho con rể, cấp dưới và xin hiến xác.

Báo VnExpress, Pháp luật TP Hồ Chí Minh đưa tin, ngày 13/12, phiên xử Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành, quận 1) và 11 đồng phạm kết thúc phần tranh luận.

Bị cáo buộc về hành vi tham ô 2.600 lượng vàng và giúp sức cho doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 5.600 lượng, bà Oanh bị đại diện VKS đề nghị án tử hình về các tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nói lời sau cùng, bà Oanh thừa nhận đã làm nhiều việc sai phạm gây thiệt hại cho nhà băng, song bà xin tòa xem xét về tội danh Tham ô tài sản.

Bị đề nghị tử hình, nữ giám đốc tham ô 2.600 lượng vàng xin hiến xác 1

Bị cáo Oanh. Ảnh: Pháp luật TP HCM

"Bị cáo đã có hơn 30 năm làm Đảng viên và cống hiến. Giờ bị cáo đã già, mong HĐXX giúp để được hiến xác cho y học sau khi thi hành án. Bị cáo mong gia đình chấp nhận và thấu hiểu quyết định này", bà Oanh nói.

Bà này cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho con rể, cấp dưới. 

Năm 2008-2009, trong thời gian đương chức, Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân lập hồ sơ khống vay 2.660 lượng vàng (47 tỷ đồng) để mua căn nhà trên đường Nguyễn Quang Khải (quận 1) rồi cho con gái đứng tên.

Sau đó, Oanh cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD mỗi tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông và đã nhận của nhà băng tổng cộng hơn 5,6 tỷ đồng. 

Oanh chỉ đạo em rể Trương Thế Thanh (trưởng phòng tín dụng) lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch (con rể Oanh) và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đảo nợ. Hiện, bà ta còn nợ nhà băng 44 tỷ đồng.

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm. Khi đến hạn, Thanh sử dụng tên của người thân tiếp tục vay để đáo nợ. Quá trình điều tra, ông này chết vì bệnh hiểm nghèo nên VKSND Tối cao đình chỉ điều tra.

Cơ quan công tố xác định, bà Oanh đã phê duyệt cho công ty của Tính vay 5.600 lượng vàng của Agribank sau đó chiếm đoạt. Bằng chiêu thức này, Oanh nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng tiền chênh lệch khi quy đổi vàng sang tiền.

Bị đề nghị tử hình, nữ giám đốc tham ô 2.600 lượng vàng xin hiến xác 3

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VnExpress

Sáu bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng thừa nhận sai phạm trong nghiệp vụ do phải chịu áp lực chỉ đạo từ cấp trên. Họ đề nghị tòa xem xét về cáo buộc đồng phạm với Oanh trong tội Tham ô.

Lê Văn Tính (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận), là người chủ mưu trong vụ lừa hơn 5.600 lượng vàng của Agribank, xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo kêu oan về tội Đưa hối lộ và không thừa nhận cáo buộc đã thỏa thuận chi tiền chênh lệch cho Oanh để được ký hợp đồng vay vàng.

Có vai trò đồng phạm với Tính về hành vi lừa đảo, vợ con ông này xin tòa được hưởng án treo. Họ đồng ý để Tính sử dụng tên để thành lập công ty với mục đích giúp làm ăn chứ không nhằm mục đích lừa đảo.

HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 15/12.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục