Tin mới

Bị dọa kiện ra tòa, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam trả lời đầy bất ngờ

Thứ tư, 07/11/2018 16:41

Khi bị đại diện Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 dọa khởi kiện ra tòa, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đó là việc văn minh và sẽ sẵn sàng hầu tòa.

Khi bị đại diện Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 dọa khởi kiện ra tòa, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đó là việc văn minh và sẽ sẵn sàng hầu tòa. 

Thông tin trên báo Người lao động cho hay sáng ngày 7/11, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại công khai với Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 (gọi tắt là Công ty Đăk Di 4, trụ sở tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về việc tỉnh này quyết định chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của doanh nghiệp (DN) trên.

Tại buổi đối thoại này, ông Huỳnh Khánh Toàn và các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam nêu ra các hồ sơ, văn bản khẳng định tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư.

Bị dọa kiện ra tòa, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam trả lời đầy bất ngờ 1

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Người lao động

Tuy nhiên, dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án đã mười mấy năm (tháng 9/2003) nhưng trước đó Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC), nay là Công ty Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án theo như cam kết.

Bị dọa kiện ra tòa, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam trả lời đầy bất ngờ 2

Dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai, trung tâm huyện Nam Trà My. UBND tỉnh Quảng Nam đã kiên quyết thu hồi dự án thủy điện này vì chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Ảnh: Người lao động

Phía tỉnh Quảng Nam khẳng định  Công ty Đăk Di 4 không thực hiện việc ký quỹ đúng cam kết, công ty không đủ năng lực thực hiện dự án. Bên cạnh đó, nội bộ của DN cũng có sự "bất ổn". Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam phải chấm dứt việc nghiên cứu dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Đăk Di 4 nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án đồng thời cho hay DN này đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, thực hiện khá nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam khẳng định những công việc quan trọng nhất thì DN không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất DN thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong khi đó, một số phần việc mà DN thực hiện như tự thỏa thuận chi trả tiền đền bù cho người dân, xây dựng đường, công trình nhà ở, nhà điều hành được xác định là trái quy định của pháp luật vì tới thời điểm này DN chưa hề được cơ quan nào ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn tái khẳng định việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật.

"Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào" – ông Toàn khẳng định.

Ông Toàn cũng cho biết đối với những phần việc, chi phí mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ) để giảm tổn thất cho DN.

Khi ông Toàn phát biểu xong, đại diện Công ty Đăk Di 4 nói DN có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng ý chí của tỉnh như vậy DN không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa.

Đáp lại, ông Toàn nói rằng việc khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

Trước đó, Dân Trí thông tin cho biết thực hiện công văn của Văn phòng Chính phủ về việc xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về dự án Thủy điện Đăk Di 4, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện dự án thủy điện này.

Theo đó, kết quả kiểm tra thực địa và hồ sơ dự án Thủy điện Đăk Di 4, đến nay Công ty không triển khai dự án theo đúng cam kết tiến độ kể từ năm 2003 đến nay dù tỉnh nhiều lần tạo điều kiện gia hạn tiến độ nhưng Công ty vẫn vi phạm. Xây dựng trái phép tại khu vực cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án khi UBND tỉnh chưa thống nhất Quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp Giấy chứng nhận đầu tư…

“UBND tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khuôn khổ theo các quy định của Nhà nước nhưng Công ty đã không triển khai trong thời gian dài nên UBND tỉnh Quảng Nam thông báo thu hồi chủ trương cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật, hợp tình, hợp lý. Trường hợp Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 muốn tiếp tục đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 thì tham gia đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định”, báo cáo của ông Huỳnh Khánh Toàn nêu rõ.

Minh Di (tổng hợp)