Tin mới

Bị rắn hổ mang cắn, bé trai hoại tử cả cánh tay vì cha mẹ không đưa đến viện

Thứ sáu, 17/08/2018 08:45

Khi bị rắn cắn, thay vì đưa đến viện gia đình đã sử dụng lá cây để đắp vào vết cắn, kết quả bàn tay của một bé trai 10 tuổi hoại tử và lan rộng ra cả cánh tay.

Khi bị rắn cắn, thay vì đưa đến viện gia đình đã sử dụng lá cây để đắp vào vết cắn, kết quả bàn tay của một bé trai 10 tuổi hoại tử và lan rộng ra cả cánh tay.

Hoại tử bàn tay do dùng lá cây đắp vết rắn cắn

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa mới tiếp nhận và điều trị bệnh nhi T.K.V. (10 tuổi, ở Bắc Cạn) bị rắn độc cắn giờ.

Khi vào viện, bé V. đã ở trong tình trạng hoại tử rộng mu bàn tay trái (chỗ bị rắn cắn), hoại tử ngón tay 4 và 5.

Không những thế cánh tay trái cũng có dấu hiệu hoại tử, thâm đen diện rộng, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn, cơ ngực lớn trái.

Theo lời kể của người nhà, cháu T.K.V. bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái khi đang đi chăn bò trên đồi cùng với bố.

Sau khi bị rắn cắn, gia đình đã không cho bệnh nhi đến bệnh viện ngay mà dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn.

Bị rắn hổ mang cắn, bé trai hoại tử cả cánh tay vì cha mẹ không đưa đến viện 1
 

Sau đó vài giờ, trẻ xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng, gia đình mới đưa trẻ đến BV Đa khoa tỉnh Bắc Cạn thămkhám, do tình trạng quá nặng cháu V. đượchuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản, rối loạn đông máu và được chỉ định sử dụng dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất.

Mặc dù được dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhưng do bệnh nhân đến viện muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, phát triển lan rộng nên tuy có dấu hiệu phục hồi song liệu trình điều trị cho bệnh nhi sẽ còn nan giải.

Theo các bác sĩ, sau khi đã điều trị đủ huyết thanh kháng độc và kháng sinh sẽ phải hội chẩn ngoại khoa và chuyển viện bỏng quốc gia để xử trí vết thương và hoại tử tại chỗ.

Bị rắn hổ mang cắn, bé trai hoại tử cả cánh tay vì cha mẹ không đưa đến viện 2
 

BS Nam cho biết, hiện tại đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn. Trong một tháng trở lại đây, tuần nào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng có 1-3 ca bị rắn cắn nhập viện.

Có rất nhiều bệnh nhân đến với BV Bạch Mai trong tình trạng muộn, khi xuất hiện tình trạng sưng nề, hoại tử lan rộng.

Có những bệnh nhân rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng khi bệnh nhân sưng nề đến đùi hoặc gối mới đến viện.

Ngoài ra có một số trường hợp đến viện trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh.

Hay đưa ngay đến viện khi bị rắn cắn

BS Nam chia sẻ, sai lầm lớn nhất trong sơ cứu khi bị rắn cắn là người nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) hoặc sưng nề hoại tử diện rộng thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

BS Nam cho rằng, sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế thấp và chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào trong cơ thể, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện để cấp cứu suy hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu để được xử lý kịp thời.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các biện pháp sau: Cố gắng hút nọc độc của rắn, trích hoặc rạch vùng rắn cắn, không sử dụng các bài thuốc dân gian… bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Sơ cứu khi bị rắn cắn sao cho đúng

BS Nam cho biết, điều quan trọng nhất khi bị rắn cắn là phải biết cách sơ cứu và đưa đến viện sớm. Theo đó, khi rắn cắn cần thực hiện các bước sau:

- Động viên bệnh nhân bình tính để làm các động tác sơ cứu, tìm cơ sở y tế tốt nhất có thể đến cấp cứu kịp thời.

- Không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

- Băng ép bất động khi bị một số loại rắn hổ cắn (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường).

- Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...).

BS Nam cũng lưu ý, bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu.

Bởi nếu bị rắn độc cắn, đến bệnh viện trễ sau 12-24 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Lê Phương